DMCA.com Protection Status

Tổng thống Nga Putin cảnh báo: ‘Không ai biết Triều Tiên giấu những gì’

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định tình hình bán đảo Triều Tiên đang rất nguy hiểm. Ông cho rằng một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Bình Nhưỡng chưa chắc sẽ thành công vì không ai biết Triều Tiên đang giấu giếm những gì.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo: ‘Không ai biết Triều Tiên giấu những gì’

Hãng thông tấn Tass hôm 20/10 trích dẫn lời phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai cho biết: “Tình hình hiện tại rất nguy hiểm. Không ai biết Triều Tiên đang giấu những gì, ở đâu. Do đó, nếu có tiến hành tấn công phủ đầu Triều Tiên thì cũng không thể biết chắc đã tiêu diệt được những gì.”

“Chúng ta chỉ có một lựa chọn duy nhất, đó là đàm phán để đạt được thỏa thuận”, Tổng thống Putin nói. “Chúng ta nên tôn trọng Triều Tiên.”

Giám đốc CIA thừa nhận Triều Tiên đủ khả năng tấn công Mỹ

“Triều Tiên còn mất vài tháng nữa để có thể hiện thực hóa khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân”, quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ - ông Mike Pompeo nhận định.

Ông chủ Điện Kremlin cũng chỉ ra rằng Nga đã đưa ra một số dự án ba bên với sự tham gia của cả Hàn Quốc và Triều Tiên, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng đường sắt và đường ống.

Trước đó, ngày 16/10, Tổng thống Nga Putin đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên. Đây được xem là quyết định nhằm tuân thủ nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng ngày 3/9.

Sắc lệnh này bao gồm các biện pháp hạn chế bổ sung đối với các lĩnh vực thương mại, kinh tế, tài chính, khoa học và hợp tác kỹ thuật với Triều Tiên.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo: ‘Không ai biết Triều Tiên giấu những gì’ - ảnh 1 Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai. Ảnh: Ria Novosti
Cũng trong ngày 20/10, phát biểu tại Hội nghị Không phổ biến Vũ khí hạt nhân ở Moscow (Nga), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn tình trạng leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Để giải quyết vấn đề Triều Tiên cần có những nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ. Điều quan trọng nhất hiện tại là ngăn chặn một xung đột quân sự có thể dẫn đến thảm họa nhân đạo, kinh tế và môi trường trên quy mô rộng lớn”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cho rằng các bên liên quan trong vấn đề Triều Tiên nên học cách kiềm chế. Một lần nữa, ông Lavrov lên tiếng kêu gọi sự ủng hộ của các nước đối với sáng kiến Nga – Trung về Triều Tiên.

Trước đó, Bắc Kinh và Moscow từng đưa ra sáng kiến “hai tạm dừng” để giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng. Theo sáng kiến này, Triều Tiên sẽ tạm dừng chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời liên minh Mỹ - Hàn Quốc cũng tạm dừng tập trận.

800.000 quả bom trị giá 95 triệu USD ở Guam sẵn sàng đối phó Triều Tiên

Không quân Mỹ tăng cường kho dự trữ bom đạn ở đảo Guam lên đến 816.393 quả nhằm chuẩn bị cho các kịch bản xấu nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên lại đe dọa chiến tranh hạt nhân

Ngày 19/10, cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin, Bình Nhưỡng có thể sẽ thực hiện một cuộc tấn công không thể tưởng tượng nổi tại thời điểm bất ngờ nhất.

Hàn Quốc tự tin tuyên bố có thể đánh bại pháo binh Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc hôm nay, 19/10 lên tiếng khẳng định sẽ phá hủy hoàn toàn hệ thống pháo của Triều Tiên trong thời gian ngắn nếu chiến tranh nổ ra trên bán đảo.

Mỹ - Hàn tăng cường trực thăng Apache chặn đặc nhiệm Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc có thể sẽ tăng cường sử dụng trực thăng tấn công hạng nặng Apache để ngăn chặn các cuộc đột kích bằng đường biển của lính đặc nhiệm Triều Tiên.

Điểm thử hạt nhân Triều Tiên sắp sụp đổ vì hoạt động liên tục?

Theo các nhà địa chất, nơi đã diễn ra 6 vụ thử hạt nhân trong 11 năm qua của Triều Tiên có thể bị sụp đổ do hoạt động liên tục, phá hủy cấu trúc địa chất dưới chân núi đá.

Theo Tass, Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng