Tổng thống Trump hy vọng không phải dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Washington đã có sẵn những biện pháp quân sự để đối phó với Triều Tiên, tuy nhiên ông không mong phải sử dụng chúng.

Tổng thống Mỹ phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc. Ảnh: AP

Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra chiều 7/11 trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau khi cùng tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Xanh, Seoul (Hàn Quốc).

“Chúng tôi đang thể hiện uy lực của mình, và tôi nghĩ rằng Triều Tiên biết chúng tôi có sức mạnh vô song”, Tổng thống Trump nói. “Bạn biết chúng tôi đã gửi đi ba trong số những tàu sân bay lớn nhất thế giới của quân đội Mỹ. Các tàu sân bay này, cùng một tàu ngầm hạt nhân đã vào vị trí. Nhiều chuyện đang xảy ra, nhưng chúng tôi cầu Chúa rằng mình sẽ không phải sử dụng những vũ khí này.

Tôi thực sự tin tưởng rằng Bình Nhưỡng sẽ ngồi vào bàn đàm phán để mang đến những điều tốt đẹp hơn cho nhân dân Triều Tiên và thế giới.”

Tổng thống Trump hy vọng không phải dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên - ảnh 1 Hai nhà lãnh đạo tổ chức họp báo chung tại Nhà Xanh chiều 7/11. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh Washington và Seoul sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để bảo vệ những gì mà liên minh hai nước đã gây dựng trước những hành động đe dọa của Triều Tiên.

Đồng thời, ông kêu gọi tất cả các nước, bao gồm Trung Quốc và Nga, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Trump hy vọng không phải dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên - ảnh 2 Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Hàn Quốc bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Xanh (Seoul, Hàn Quốc). Ảnh: AP 
Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông nhìn thấy những tiến bộ nhất định trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, nhưng không nói rõ liệu Washington có muốn đàm phán ngoại giao trực tiếp với Bình Nhưỡng hay không.

Theo AP, Tổng thống Trump dường như đã dịu giọng hơn khi đề cập đến vấn đề Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc.

Sáng ngày 7/11, Tổng thống Mỹ thậm chí còn bày tỏ thái độ lạc quan khi phát biểu tại căn cứ Humphreys của liên quân Mỹ - Hàn rằng “mọi việc cuối cùng cũng sẽ được giải quyết”.

Tổng thống Trump hy vọng không phải dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên - ảnh 3 Sáng cùng ngày, Tổng thống Mỹ thăm căn cứ Humphreys của liên quân Mỹ - Hàn Quốc. Ảnh: AFP
Giống như những gì đã tuyên bố trong chuyến thăm Nhật Bản trước đó, Tổng thống Mỹ cho biết trọng tâm chuyến công du của ông là vấn đề liên kết về an ninh và thương mại.

Ông Trump ca ngợi Hàn Quốc về việc mua thiết bị quân sự của Mỹ và kêu gọi hai nước nên củng cố quan hệ thương mại theo hướng bình đẳng hơn.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng tuyên bố lãnh đạo hai nước đã thống nhất nâng giới hạn tải trọng đầu đạn hạt nhân đặt trong tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc, đồng thời hợp tác để tăng cường khả năng phòng thủ của Hàn Quốc thông qua việc mua lại hoặc phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến.

Tổng thống Trump hy vọng không phải dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên - ảnh 4 Tổng thống Mỹ Trump tham dự nghi lễ đón tiếp tại Nhà Xanh. Ảnh: AP
Tổng thống Trump hy vọng không phải dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên - ảnh 5 Ảnh: AP
Tổng thống Trump hy vọng không phải dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên - ảnh 6 Ảnh: AP
Tối 7/11, Tổng thống Mỹ và phu nhân sẽ cùng tham dự tiệc chiêu đãi tại Nhà Xanh với những món ăn mang đậm hương vị truyền thống Hàn Quốc.

Sáng 8/11, ông Trump sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, và trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên trong vòng 24 năm làm việc này. Sau đó, Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục di chuyển đến Trung Quốc.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng