Tổng thống Trump: 'Mỹ không kích chống quân đội Syria'

TPO - Tổng thống Donald Trump xác nhận, quân đội Washington đã tiến hành các cuộc không kích “hợp pháp” nhằm vào lực lượng chính phủ Syria, và đồng minh của họ, trong quá trình hoạt động chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

Lính Mỹ xuất hiện ở gần thành phố Raqqa, Syria. Ảnh: Reuters
Lính Mỹ xuất hiện ở gần thành phố Raqqa, Syria. Ảnh: Reuters

Thông tin này được Tổng thống Trump viết trong một lá thư gửi Quốc hội Mỹ vào hôm thứ Hai (11/12). Bức thư xác nhận, các lực lượng vũ trang Mỹ tham gia vào chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria đã tiến hành “một số cuộc không kích chống chính phủ Syria và các lực lượng ủng hộ chính phủ”.

“Những cuộc không kích này là biện pháp hợp pháp để ngăn cản các mối đe dọa trước mắt đối với lực lượng Mỹ và các đối tác tham gia vào chiến dịch”, ông Trump viết.

Với hơn 70 thành viên, liên minh do Mỹ lãnh đạo đã tiến hành các vụ không kích, pháo kích nhằm tiêu diệt IS ở Iraq và Syria.

Tổng thống Trump: 'Mỹ không kích chống quân đội Syria' - ảnh 1

Nga có thực sự rút quân khỏi Syria giữa lúc căng thẳng?

Gây sức ép để buộc Mỹ rút quân khỏi Syria và tạo lợi thế cho các cuộc đàm phán về hòa bình và tái thiết Syria thời kỳ hậu chiến là những nguyên nhân chính khiến Tổng thống Nga Putin tuyên bố rút quân khỏi Syria

Trong khi, các cuộc không kích của liên minh ở Iraq được sự đồng thuận từ chính phủ, nhưng hành động này ở Syria lại bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và chính phủ Assad lên án.

Theo số liệu mới nhất của Operation Inherent Resolve (tạm dịch: Chiến dịch “nhổ cỏ tận gốc”), ít nhất 8001 dân thường đã thiệt mạng không chủ ý trong các cuộc không kích của liên minh tại Syria và Iraq vào tháng 11.

Tuy không được sự công nhận từ chính phủ Syria, Mỹ cho biết sẽ không từ bỏ sự hiện diện của quân đội trên lãnh thổ Syria, với lý do đáp ứng yêu cầu của Liên Hợp Quốc.

Trong chuyến thăm căn cứ không quân Hmeimim hôm thứ Hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu rút quân đội nước này khỏi Syria sau hơn 2 năm hoạt động, hỗ trợ chính phủ Assad chống khủng bố.

Các chuyên gia nhận định, động thái này để “đuổi khéo” Mỹ ra khỏi quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá.

Nhưng, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon sau đó tuyên bố, việc rút quân của Nga không ảnh hưởng các các ưu tiên của Mỹ tại Syria.

Tổng thống Trump: 'Mỹ không kích chống quân đội Syria' - ảnh 2

Chuyên gia giải mã quyết định rút quân đội khỏi Syria của ông Putin

Xoay quanh yêu cầu quân đội rút khỏi Syria của Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Hai (11/12), các chuyên gia đều chung nhận thức: Nga không có ý định rời khỏi Syria.

Tổng thống Trump: 'Mỹ không kích chống quân đội Syria' - ảnh 3

Tổng thống Nga Putin cảm ơn binh sĩ trở về từ Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn các binh sĩ Nga đã tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria, đồng thời nhấn mạnh họ đã chiến thắng vẻ vang trở về.

Tổng thống Trump: 'Mỹ không kích chống quân đội Syria' - ảnh 4

Tổng thống Nga Putin yêu cầu rút quân khỏi Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng nay, 11/12 yêu cầu quân đội nước này rút khỏi Syria trong chuyến thăm bất ngờ đến căn cứ không quân Khmeimim (tỉnh Latakia, Syria).

Tổng thống Trump: 'Mỹ không kích chống quân đội Syria' - ảnh 5

Syria tự tin đủ mạnh để khôi phục cơ sở hạ tầng bị hủy hoại

Thủ tướng Syria Imad Khamis khẳng định lại cam kết, chính phủ sẽ khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi chiến tranh, cung cấp cho người dân các dịch vụ cần thiết, cũng như thiết lập kế hoạch đầu tư và phát triển.

Tổng thống Trump: 'Mỹ không kích chống quân đội Syria' - ảnh 6

Thêm quan chức Nga đề cập tới việc rút quân khỏi Syria

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Yury Shvytkin cho biết khả năng Nga rút quân đội khỏi Syria sẽ sớm được thực hiện.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá