Tổng thống Ukraine Poroshenko muốn NATO đưa chiến hạm vào Biển Azov

TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bất ngờ đề nghị các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa chiến hạm đến Biển Azov trong bối cảnh quan hệ với láng giềng Nga đang căng thẳng.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Petro Poroshenko đưa ra đề nghị trên trong cuộc trả lời báo giới nước ngoài vào hôm qua 29/11 liên quan tới căng thẳng giữa Ukraine và Nga xung quanh vụ việc trên Eo biển Kerch hôm 25/11.
"Một trong những lựa chọn khả thi để hỗ trợ Ukraine là phái một số tàu NATO vào Biển Azov", kênh truyền hình NBC của Mỹ dẫn lời Tổng thống Poroshenko.
Trong khi đó, trả lời nhật báo Bild của Đức, ông Poroshenko cũng đưa ra đề nghị: "Chúng tôi hy vọng các nước trong NATO sẵn sàng bố trí các tàu hải quân tới Biển Azov để hỗ trợ Ukraine và cung cấp an ninh".

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014. 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Nga.

Về mặt pháp lý, Biển Azov là vùng nội thủy của Nga và Ukraine, hai bên cùng bảo đảm tự do hàng hải song phương, kể cả cho tàu quân sự. Tàu của nước thứ ba muốn qua lại khu vực này phải có sự đồng ý của cả hai nước. Do đó, tàu quân sự của phương Tây muốn đi lại tại khu vực Biển Azov phải được sự đồng thuận của cả Nga và Ukraine.

Nga luôn lấy lý do an ninh và địa-chiến lược để từ chối cho phép tàu quân sự của phương Tây đi lại tại khu vực này. Ngoại trưởng Lavrov từng khẳng định Nga sẽ không cấp phép đi lại cho tàu của các đồng minh Ukraine tiến vào vùng biển này.

Lực lượng biên phòng trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 25/11 đã bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine trên Biển Đen khi các tàu này tìm cách xâm nhập trái phép lãnh hải Nga.

Các tàu này đã không đáp ứng yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga dừng ngay việc thâm nhập trái phép mà còn có những hành động nguy hiểm. Nga đã phải buộc phải sử dụng vũ khí đối với các tàu này. Cả ba tàu của Ukraine đã bị bắt giữ và trong đụng độ có ba quân nhân nước này bị thương và được hỗ trợ y tế.

Tổng thống Ukraine Poroshenko muốn NATO đưa chiến hạm vào Biển Azov - ảnh 1

Châu Âu khó xử trước căng thẳng Nga-Ukraine

Đụng độ giữa Moscow và Kiev đã đặt châu Âu vào thế khó xử khi không muốn làm căng với Nga nhưng cũng không thể không thể hiện thái độ gì.

Tổng thống Ukraine Poroshenko muốn NATO đưa chiến hạm vào Biển Azov - ảnh 2

Ngoại trưởng Nga: Thủy thủ Ukraine nhận lệnh bí mật tiến vào Biển Azov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, các sĩ quan hải quân Ukraine vi phạm biên giới Nga, đã nhận được mệnh lệnh bí mật tiến vào Biển Azov.

Tổng thống Ukraine Poroshenko muốn NATO đưa chiến hạm vào Biển Azov - ảnh 3

Tổng thống Nga Putin từ chối điện đàm với người đồng cấp Ukraine

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc các tàu của Ukraine vi phạm biên giới Liên bang Nga là hoạt động khiêu khích do ông Petro Poroshenko dàn dựng trước ngưỡng cuộc bầu cử tổng thống tại nước này. Điện Kremlin cũng từ chối đề nghị của ông Poroshenko về một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Putin.

Tổng thống Ukraine Poroshenko muốn NATO đưa chiến hạm vào Biển Azov - ảnh 4

Người dân Ukraine đào hào đề phòng chiến tranh

Khoảng 60 người dân Chervone, ngôi làng nằm ở phía Nam Mariupol, đã tiến hành đào các đoạn hào quanh ngôi làng với lo ngại một cuộc tấn công của quân đội Nga nhằm vào lãnh thổ Ukraine có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tổng thống Ukraine Poroshenko muốn NATO đưa chiến hạm vào Biển Azov - ảnh 5

Hãng tin Ukraine: Nga đưa tổ hợp tên lửa Bal đến eo biển Kerch

Một loạt thiết bị quân sự của Nga, trong đó có tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal, dường như đã được Nga vận chuyển đến gần Eo biển Kerch trong bối cảnh quan hệ Nga - Ukraine đang gia tăng căng thẳng.

Tổng thống Ukraine Poroshenko muốn NATO đưa chiến hạm vào Biển Azov - ảnh 6

Tổng thống Putin cứu mức tín nhiệm bằng căng thẳng với Ukraine?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có mức tín nhiệm thấp nhất từ năm 2014 và hành động đối ngoại mạnh mẽ thường giúp ông có thêm ủng hộ trong nước.

Theo RT, NBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng