Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine chứa nhiều vũ khí đạn dược

TPO - Ngày 27/11, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, các tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại Biển Đen hôm 25/11 đã chở theo nhiều vũ khí và đạn dược, trong đó có các loại lựu đạn, súng phóng lựu và súng máy.

Từ trái sang: tàu Nikopol, tàu Berdyansk, tàu Yany Kapu của Hải quân Ukraine bị kéo về cảng Kerch. Ảnh: Tass
Từ trái sang: tàu Nikopol, tàu Berdyansk, tàu Yany Kapu của Hải quân Ukraine bị kéo về cảng Kerch. Ảnh: Tass
Cũng theo FSB, nhà chức trách đã phát hiện trên tàu Nikopol một tài liệu, trong đó chứa mệnh lệnh yêu cầu bí mật di chuyển từ thành phố Odessa đến thành phố Berdyansk. Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Ukraine cố tình khiêu khích, tạo ra sự cố trên eo biển Kerch gần khu vực Crimea hôm Chủ Nhật, dẫn đến việc Nga bắt giữ ba tàu hải quân của Ukraine.

Hai tàu chiến cỡ nhỏ và một tàu kéo của Ukraine bị nói là đã xâm nhập trái phép vùng biển chủ quyền của Nga, Reuters trích lời đại diện ngoại giao Nga.

Theo RIA Novosti, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cũng xác nhận các lực lượng Nga đã bắn cảnh cáo và bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine trên Biển Đen. “Ba tàu chiến của Hải quân Ukraine gồm Berdyansk, Nikopol và Yaniy Kapu đã xâm phạm biên giới Nga lúc 19h ngày 25/11, thực hiện những hành vi bất hợp pháp trong vùng biển của Liên bang Nga”, FSB thông báo.

Phía Nga nói lính hải quân Ukraine đã không tuân thủ khi lực lượng bảo vệ biên giới Nga yêu cầu dừng lại, tiếp tục di chuyển một cách “nguy hiểm”.

Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine chứa nhiều vũ khí đạn dược - ảnh 1

Bị Nga thẩm vấn, thuỷ thủ Ukraine khai gì về sự cố trên eo biển Kerch?

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm qua, 26/11, đã tiến hành thẩm vấn các quân nhân Ukraine bị bắt giữ hôm 25/11 sau vụ chạm trán ở eo biển Kerch.

Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine chứa nhiều vũ khí đạn dược - ảnh 2

Vì sao Nga-Ukraine căng thẳng?

Hôm qua, Nga từ chối lời kêu gọi từ cộng đồng quốc tế đề nghị thả ba tàu hải quân Ukraine mà lực lượng tuần duyên của họ bắt giữ hôm Chủ nhật, trong khi đại sứ quán Nga tại Kiev bị tấn công. Trong khi đó, Ukraine chuẩn bị áp dụng tình trạng quân sự 60 ngày trên cả nước… Đó là một loạt diễn biến đầy căng thẳng giữa hai nước từng nằm trong Liên Xô.

Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine chứa nhiều vũ khí đạn dược - ảnh 3

Su-25 Nga quần thảo eo biển Kerch giữa lúc căng thẳng với Ukraine

Trang web Kerch.info đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh 2 chiếc Sukhoi Su-25 Grach của Nga quần thảo trên khu vực leo thang căng thẳng với Ukraine. Đoạn video được quay từ cầu Crimea. Trước đó, ngày 25/11, Nga đã bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine tại Biển Đen gần báo đảo Crimea vì cho rằng những tàu này "đi vào lãnh hải Nga một cách bất hợp pháp và có các hoạt động gây nguy hiểm".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng