Căng thẳng Nga-Ukraine chưa hạ nhiệt

TP - Ngày 27/11, Nga cảnh báo, việc áp dụng thiết quân luật, có hiệu lực từ ngày 28/11 tại Ukraine, có thể kích hoạt sự thù địch mới ở miền đông Ukraine, nơi các phần tử ly khai đang nắm quyền kiểm soát, theo AP.

Căng thẳng leo thang sau vụ tàu Ukraine bị lính biên phòng Nga bắt giữ tại eo biển Kerch, gần Crimea. Ảnh: RT
Căng thẳng leo thang sau vụ tàu Ukraine bị lính biên phòng Nga bắt giữ tại eo biển Kerch, gần Crimea. Ảnh: RT
Trước đó một ngày, quốc hội Ukraine thông qua đề xuất của tổng thống nước này về việc áp đặt thiết quân luật trong vòng 30 ngày, điều mà Ukraine đã tránh làm ngay cả khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine.
Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra sau cuộc đụng độ ngày Chủ nhật gần Crimea, nơi lính biên phòng Nga nổ súng vào ba tàu hải quân Ukraine, bắt giữ các tàu này cùng thủy thủ đoàn và sẽ đưa ra xét xử vào ngày 27/11.
Nga và Ukraine đang đổ lỗi cho nhau trong cuộc đối đầu mới nhất và việc này làm dấy lên nguy cơ về một cuộc xung đột toàn diện. Ukraine nói các tàu của họ đang hướng về biển Azov theo các quy tắc hàng hải quốc tế, trong khi Nga cáo buộc các tàu này xâm phạm biên giới của Nga.
Ngày 27/11, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của tổng thống Nga Vladimir Putin, cảnh báo rằng thiết quân luật được áp dụng tại  10 khu vực “tiềm năng” ở Ukraine có thể sẽ làm bùng nổ các lực lượng thù địch ở miền đông nước này.
Cùng ngày, tổng thống Nga Vladimir Putin và thủ tướng Đức Angela Merkel đã  có cuộc điện đàm về căng thẳng Nga-Ukraine. Ông Putin bày tỏ lo lắng trước việc thiết quân luật được áp dụng tại Ukraine. Trong khi đó, cùng ngày, ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết, Berlin đã “kêu gọi Nga và Ukraine thể hiện sự kiềm chế lớn nhất có thể” và cho rằng Đức, Pháp, Nga và Ukraine có thể làm việc cùng nhau để giải quyết căng thẳng.
Theo Sputnik, ngày 26/11, Hội đồng Bảo an LHQ đã bỏ phiếu chống lại việc Nga yêu cầu có một cuộc họp về vụ việc này, nhưng sau đó lại quyết định mở một cuộc họp về vấn đề này theo đề nghị của Ukraine. Đặc phái viên của Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy cho biết, các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ không muốn tập trung vào vụ việc ở eo biển Kerch, thay vào đó lại tiếp tục chỉ trích Nga sáp nhập Crimea năm 2014. Ông cho rằng, phản ứng này của LHQ sẽ khiến Ukraine tăng cường các hoạt động khiêu khích Nga tại Biển Đen.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng