Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga, Ukraine đối thoại để giải quyết căng thẳng

TPO - Ngày 27/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Nga và Ukraine nên giải quyết vấn đề giữa hai nước thông qua đối thoại, và rằng Ankara muốn Biển Đen là một "biển hòa bình".

Tàu quân sự Ukraine bị lực lượng biên phòng trực thuộc FSB bắt giữ tại cảng Kerch ngày 26/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu quân sự Ukraine bị lực lượng biên phòng trực thuộc FSB bắt giữ tại cảng Kerch ngày 26/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Erdogan đưa ra những lời bình luận trong bài phát biểu với các nhà lập pháp nước này trong bối cảnh Ukraine ban bố tình trạng chiến tranh trong vòng 30 ngày. 

 Cuộc khủng hoảng mới giữa Nga và Ukraine bùng phát hôm 25/11 khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine với cáo buộc vi phạm lãnh hải ngoài khơi Crimea ở biển Azov.

Căng thẳng gia tăng khiến Quốc hội Ukraine hôm 26/11 ban bố tình trạng chiến tranh trong vòng 30 ngày. Theo đó, các nhà chức trách Kiev có quyền tổng động viên công dân có kinh nghiệm quân đội, kiểm soát báo chí và hạn chế các cuộc biểu tình của công chúng.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga, Ukraine đối thoại để giải quyết căng thẳng - ảnh 1

Vì sao Nga-Ukraine căng thẳng?

Hôm qua, Nga từ chối lời kêu gọi từ cộng đồng quốc tế đề nghị thả ba tàu hải quân Ukraine mà lực lượng tuần duyên của họ bắt giữ hôm Chủ nhật, trong khi đại sứ quán Nga tại Kiev bị tấn công. Trong khi đó, Ukraine chuẩn bị áp dụng tình trạng quân sự 60 ngày trên cả nước… Đó là một loạt diễn biến đầy căng thẳng giữa hai nước từng nằm trong Liên Xô.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga, Ukraine đối thoại để giải quyết căng thẳng - ảnh 2

Bị Nga thẩm vấn, thuỷ thủ Ukraine khai gì về sự cố trên eo biển Kerch?

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm qua, 26/11, đã tiến hành thẩm vấn các quân nhân Ukraine bị bắt giữ hôm 25/11 sau vụ chạm trán ở eo biển Kerch.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga, Ukraine đối thoại để giải quyết căng thẳng - ảnh 3

Biên phòng Nga bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine tại Eo biển Kerch

Ủy viên Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova cho biết lực lượng biên phòng nước này đã bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine ở Eo biển Kerch.
 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng