DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Trận không chiến với Thái Lan làm lộ điểm yếu của tiêm kích Su-27 Trung Quốc

TPO - Một cuộc không chiến giả lập giữa không quân Trung Quốc và không quân Thái Lan hồi năm 2015 đã làm dấy lên các câu hỏi nghiêm túc liên quan đến năng lực tác chiến không quân của Trung Quốc.

Tiêm kích Su-27SK của không quân Trung Quốc
Tiêm kích Su-27SK của không quân Trung Quốc

Trong trận không chiến này, không quân Trung Quốc triển khai các máy bay tiêm kích đa nhiệm hạng nặng Su-27SK chống lại các tiêm kích đa nhiệm hạng nhẹ Gripen C. Kết quả là người Thái thắng trong hầu hết các cuộc đối đầu ngoài tầm nhìn. Nó cũng làm bộc lộ điểm yếu trong năng lực tác chiến của không quân Trung Quốc, dù lực lượng này phát triển nhanh chóng nhưng các thông tin, dữ liệu về khả năng tác chiến thực tiễn rất ít được công khai, theo MilitaryWatch.

#Trungquoc - ảnh 1 Tiêm kích Gripen, loại không quân Thái Lan dùng đối chọi với Su-27 Trung Quốc

Mặc dù trong không quân Trung Quốc triển khai rất nhiều máy bay và phi đội của họ đa dạng nhất thế giới, từ tiêm kích hạng nhẹ JL-10 và J-7G, tới tiêm kích hạng nặng J-20, oanh tạc cơ H-6K, các tiêm kích sử dụng trong trận không chiến với Thái Lan đều là máy bay cũ, những chiếc Su-27SK đời đầu, mua từ Liên Xô năm 1991. Số máy bay này đã được sản xuất trong giai đoạn giữa thập niên 80 của thế kỷ trước.

Mặc dù các biến thể của dòng Su-27 Flanker như Su-35 và J-16 là những tiêm kích thuộc dạng hiện đại nhất thế giới, phi đội Su-27 của Trung Quốc thuộc dòng Flanker yếu nhất, cùng với những chiếc Su-27 của Ukraine, Kazakhstan, Ethiopia và Eritrea.

Mặc dù khả năng cơ động, thao diễn rất ấn tượng, các đời Su-27 này gần như không có nhiều cải tiến liên quan đến hệ thống điện tử hàng không, tác chiến điện tử và hệ thống vũ khí cũng lạc hậu. Hơn nữa, phiên bản Su-27 của Trung Quốc là bản xuất khẩu nên có nhiều đặc điểm kém hơn so với phiên bản nội địa của Nga. Ở phiên bản xuất khẩu, một số công nghệ nhạy cảm đã bị loại bỏ do Nga e ngại việc sao chép của nước nhập khẩu.

Các cảm biến, hệ thống điện tử hàng không và hệ thống tác chiến điện tử trên Su-27SK có lẽ là lạc hậu nhất trong số các máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc, thậm chí các tiêm kích J-7 do Trung Quốc sản xuất trong những năm 2000 còn hiện đại hơn. Mà J-7 là máy bay gì? J-7 hay Jian-7 (Tiêm-7), phương Tây gọi là Chengdu Jian-7, là một phiên bản của loại máy bay tiêm kích Mikoyan-Gurevich MiG-21 của Liên Xô do Trung Quốc chế tạo. Hiện nay nó vẫn được sử dụng trong biên chế không quân Trung Quốc, với vai trò là máy bay tiêm kích đánh chặn.

Mặc dù là lực lượng lớn thứ hai thế giới, phi đội của không quân Trung Quốc vẫn sử dụng đa số là máy bay thế hệ 3, thế hệ 4. Các máy bay thế hệ 4++ hay thế hệ 5 chỉ chiếm số lượng nhỏ.

Su-27 vừa hộ tống Bộ trưởng Quốc phòng Nga, vừa xua đuổi F-18 của NATO

Một trong hai máy bay chiến đấu Su-27 đang hộ tống chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã bất ngờ rời vị trí để đuổi theo một chiếc F-18 gắn phù hiệu Không quân Tây Ban Nha sau khi chiếc F-18 tiếp cận chuyên cơ của ông Shoigu ở khoảng cách vài trăm mét.

Tiêm kích Su-27 Nga chặn máy bay do thám Mỹ trên Biển Đen

Một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã chặn một máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ khi nó tiếp cận không phận Nga trên Biển Đen, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 5/7.

Khoảnh khắc Su-27 Nga chạm trán B-52 Mỹ nhìn từ buồng lái

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video cho thấy cảnh chiến đấu cơ Su-27 của nước này ngăn chặn máy bay ném bom B-52H khi "pháo đài bay" của Mỹ tiếp cận khu vực sát biên giới Nga hôm 17/6.

Nga điều Su-27 chặn ‘pháo đài bay’ B-52 của Mỹ

Các chiến đấu cơ Nga đã xuất kích 2 lần để ngăn chặn máy bay ném bom B-52H của Mỹ trên vùng biển Đen và biển Baltic.

Tiêm kích Su-27 chặn máy bay trinh sát của Mỹ và Thụy Điển tại biên giới Nga

Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã chặn hai máy bay trinh sát của Lực lượng Vũ trang Mỹ và Lực lượng Vũ trang Thụy Điển tiếp cận biên giới Nga trên vùng biển Baltic.

 

Cận cảnh cường kích Su-27 Nga chặn máy bay do thám Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay chiến đấu Su-27 của không quân nước này đã được triển khai để xác định và chặn một mục tiêu trên không đã đến gần và tiếp cận không phận Nga trên biển Baltic

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng