Trang phục quân đội Nga sẽ chống được hạt nhân

Với bộ quân phục thử nghiệm này, quân đội Nga tin rằng nó sẽ giúp tăng cường khả năng của những người lính trên chiến trường trong tương lai.

Trang phục quân đội Nga sẽ chống được hạt nhân

Ðầu tháng 10 vừa qua, Tổng tư lệnh Quân đoàn Bộ binh Nga, Ðại tướng Oleg Salyukov, phát biểu trong một buổi phỏng vấn: “Chúng tôi đang hoàn tất việc nghiên cứu để tạo ra thiết kế tương lai cho bộ đồ chiến đấu Ratnik-3”. Với bộ đồ thử nghiệm này, quân đội Nga tin rằng nó sẽ giúp tăng cường khả năng của những người lính trên chiến trường trong tương lai.

Bộ đồ chiến đấu "Ratnik", một bộ trang phục quân sự tương lai được thiết kế ở Nga, bao gồm 1 khung xương trợ lực để tăng cường sức mạnh và sức bền, 1 áo giáp bảo hộ với mũ phong cách Stormtrooper và 1 chiếc đồng hồ đeo tay, tất cả đều có khả năng chống chịu các vụ nổ hạt nhân.

Ông Oleg Faustov, người phát triển bộ Ratnik và là nhà thiết kế chính cho Hệ thống Hỗ trợ sinh tồn của Bộ trang phục chiến đấu thuộc Trung tâm Khoa học Viện Nghiên cứu kỹ thuật, cho biết: 

"Chiếc đồng hồ được trang bị cùng với bộ đồ chiến đấu Ratnik là đồng hồ cơ khí nặng khoảng 100g, được trang bị cơ chế tự cuộn và luôn chạy tốt trong các điều kiện khí hậu và hoạt động hằng ngày, có thể chịu được các xung điện từ, ví dụ như khi nổ hạt nhân. Nếu một người lính bị phơi nhiễm bằng điện từ phát ra một quả bom hạt nhân, đồng hồ sẽ tiếp tục hoạt động mà không bị gián đoạn". 

Tuy nhiên, tuyên bố này không mô tả bất kỳ dụng cụ nào khác trong bộ Ratnik.

Bộ Ratnik với đầy đủ 5 hệ thống tích hợp bao gồm: hệ thống hỗ trợ sinh tồn, chỉ huy và liên lạc, tiếp cận, bảo vệ và tiết kiệm năng lượng. Và có tổng cộng 59 thiết bị bao gồm nhiều loại áo chống đạn và mũ bảo hiểm, quần áo chiến đấu một mảnh, bộ tai nghe có khả năng cảnh vệ, kính bảo vệ, súng phóng lựu, súng trường, súng bắn tỉa, đạn dược, dao chiến đấu, thiết bị trinh sát đồng hồ và tầm nhìn kết hợp quang học với hình ảnh nhiệt, có thể hoạt động dưới bất kỳ loại điều kiện thời tiết nào và có thể được sử dụng suốt cả ngày.

Một phiên bản tiên tiến hơn của thiết bị chiến đấu, được mô tả là Ratnik-3, dự kiến sẽ được công bố vào năm 2020 bao gồm một bộ các mạng lưới hoạt động tinh vi được xây dựng trong khung titan, đại diện Rostek vừa cho biết. 

Cái gọi là "phù hợp với tương lai" sẽ nhẹ hơn khoảng 30% so với bộ Ratnik hiện tại, và “không chỉ sử dụng cơ chế khung xương trợ lực, một hệ thống hiển thị thông tin trên giáp cũng sẽ bảo vệ mặt hoặc kính bảo vệ cũng như thiết bị kiểm soát vi khí hậu và các thiết bị giám sát sức khoẻ người sử dụng", theo ông Salyukov.

Một hệ thống chỉ định mục tiêu sẽ được gắn trên chiếc mặt nạ, còn áo chống đạn sẽ là loại tốt nhất để có thể ngăn nhiều viên đạn. Theo Hãng thông tấn Nga TASS, kỹ thuật công nghệ và độ tin cậy của các yếu tố về bộ trang phục ngày càng tăng lên. Các chi tiết công nghệ cao bao gồm một khung xương trợ lực, hoặc lớp ngoài, được thiết kế để tăng sức mạnh và sức chịu đựng.

Không chỉ tăng cường phòng vệ và khả năng chiến đấu cho những người lính, Nga cũng có kế hoạch thay thế người lính bằng robot để chiến đấu trên mặt đất, bầu trời, trên biển và thậm chí là bên ngoài không gian. 

Trung úy Andrey Grigoriev, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu Tiên tiến, nói với RIA Novosti: “Chiến tranh trong tương lai sẽ liên quan đến những người điều khiển và máy móc, chứ không phải những người lính bắn nhau trên chiến trường".

Theo Cảnh sát toàn cầu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng