Sự kiện: Quân sự

Trí tuệ nhân tạo và robot - tử huyệt của Mỹ trước Nga, Trung Quốc

TPO - Truyền thông phương Tây đang choáng váng với sự phát triển của robot do Nga chế tạo. Hãng tin CNN cho rằng, hiện tồn tại một nguy cơ rất lớn là Mỹ sẽ thất bại trước Nga và Trung Quốc trong phát triển công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo và robot - tử huyệt của Mỹ trước Nga, Trung Quốc

Mỹ có nguy cơ bị thua Nga trong cuộc chạy đua công nghệ. Tất cả vấn đề là ở chỗ, Mỹ thua xa Nga trong phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật robot. Nhà phân tích Zachary Cohen đã cho biết trên CNN như vậy.

Ông cho rằng, nếu Moscow và Bắc Kinh hiểu được tầm quan trọng của việc phát triển lĩnh vực công nghệ cao thì Washington vẫn mãi chưa quan tâm tới nó. Điều này được thể hiện qua các tuyên bố của Tổng thống Nga Putin một bài phát biểu hôm 1/9 vừa qua rằng, một đất nước mà phát triển hơn các nước còn lại trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thì sẽ trở thành lãnh đạo thế giới.

Ví dụ cho vấn đề này là việc Nga đang nỗ lực để đạt được vị trí dẫn đầu, nhà bình luận này đã dẫn chứng ra những sản phẩm robot hiện đại phục vụ nhu cầu của quân đội, các tên lửa hành trình thông minh có thể phân tích thông tin từ radar và độc lập xác định mục tiêu, cũng như các hệ thống có thể tự tiêu diệt các máy bay không người lái.

Ngoài ra, Zachary Cohen nhấn mạnh, Trung Quốc cũng rất lo lắng về những sản phẩm này của Nga. Việc ứng dụng các công nghệ này tại Trung Quốc được coi như một trong những ưu tiên hàng đầu, và tầm quan trọng của chúng được xác định ở cấp độ quốc gia.

Trong đó, Zachary Cohen còn cho biết, dường như Mỹ không có sự hỗ trợ của các tổ chức, nghiệp đoàn trong việc nghiên cứu, chế tạo ra những sản phẩm công nghệ cao.

Ngoài ra, Mỹ không có kế hoạch cụ thể cho phép bắt kịp Nga và Trung Quốc trong việc chế tạo các thiết bị kỹ thuật robot cũng nhưng trí tuệ nhân tạo.

Trước đó, tại Mỹ có dự luận cho rằng, việc phát triển các hệ thống tên lửa làm vô hiệu hóa các hàng không mẫu hạm của Mỹ.

Trí tuệ nhân tạo và robot - tử huyệt của Mỹ trước Nga, Trung Quốc - ảnh 1

Nga ồ ạt trang bị robot quân sự tiên tiến trong năm 2016

Các tổ hợp robot kỹ thuật hoạt động trên biển, trên bộ, kết hợp cùng hệ thống máy bay không người lái hoàn toàn mới sẽ được trang bị cho Quân đội Nga ngay trong năm 2016.

Trí tuệ nhân tạo và robot - tử huyệt của Mỹ trước Nga, Trung Quốc - ảnh 2

Robot quân sự Nga lần đầu tham chiến tại Syria

Tại tỉnh Latakia của Syria, quân đội Syria được yểm trợ bởi đặc nhiệm và robot quân sự do Nga chế tạo đã đánh chiếm thành công một ngọn núi chiến lược trong thời gian ngắn, trang Sputnik đưa tin ngày 25/12.

Trí tuệ nhân tạo và robot - tử huyệt của Mỹ trước Nga, Trung Quốc - ảnh 3

Robot quân sự cực dị của Mỹ

Các con robot có 4 chân, điều khiển từ xa, có khả năng mang vác vật nặng hàng trăm kg, đi lại trên nhiều địa hình hiểm trở như đồi dốc, tuyết sâu, băng trơn... Đặc biệt, chúng có khả năng giữ thăng bằng, tốc độ di chuyển đáng kinh ngạc.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá