Triều Tiên bí mật thử nghiệm loại động cơ tên lửa mới

TPO - Một nguồn thạo tin từ chính quyền Mỹ tiết lộ rằng các nhà khoa học Triều Tiên đã thực hiện một vụ thử tĩnh đối với một loại động cơ mới sử dụng nhiên liệu rắn dành cho tên lửa đạn đạo hồi đầu tuần trước. Vụ thử diễn ra tại thành phố duyên hải Hamhung, miền Đông Triều Tiên.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Đây là vụ thử tĩnh đầu tiên đối với nhiên liệu rắn kể từ tháng 3/2016 khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát vụ thử mà truyền thông nhà nước Triều Tiên miêu tả là "một động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn công suất cao và tách tầng”.

Động cơ này được thử theo phương nằm ngang, không giống như những cuộc thử nghiệm theo phương thẳng đứng trước đây đối với các động cơ tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu lỏng cỡ lớn của nước này. 

Đến nay, những động cơ sử dụng nhiên liệu rắn cỡ lớn đã được tích hợp cho các tên lửa đạn đạo dòng Pukguksong (Polaris). Động cơ này đã lần đầu tiên xuất hiện trên tên lửa đạn đạo KN11/Pukguksong-1 được phóng từ tàu ngầm vào tháng 3/2016. Loại tên lửa này bắt đầu hoạt động bằng hệ thống nhiên liệu lỏng sau dần chuyển sang thiết kế sử dụng nhiên liệu rắn.

Cảnh báo rùng mình nếu tấn công phủ đầu Triều Tiên

“Một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên sẽ không đủ để phá hủy hoàn toàn năng lực quân sự của nước này. Nó mang đến một nguy cơ lớn hơn rằng chiến tranh sẽ bùng nổ ở Hàn Quốc, Nhật Bản và gây ra hàng triệu thương vong”.

Tuy nhiên, không rõ động cơ mới được thử nghiệm vào tháng 10 này có thể được sử dụng cho loại tên lửa nào.

The Diplomat không thể chắc chắn rằng động cơ mới được thử nghiệm này có cùng kích cỡ với động cơ được thử hồi tháng 3/2016 hay không. Tuy nhiên, các thông tin tình báo quân sự Mỹ nhận định có sự khác nhau giữa hai động cơ.

Như vậy, Triều Tiên có thể đang phát triển loạt tên lửa Pukguksong thế hệ thứ ba. Một tên lửa như vậy có thể tích hợp với một thân máy bay hạng nhẹ tối tân làm từ những vật liệu tổng hợp. Ngoài ra, một tên lửa như vậy sẽ cơ động hơn so với Pukguksong-1 và Pukguksong-2. 

Tuy vậy, việc ông Kim có lẽ đã không giám sát cuộc thử nghiệm động cơ sử dụng nhiên liệu rắn hồi tuần trước cho thấy động cơ này liên quan đến một thiết kế cũ của tên lửa Pukguksong 1 và 2 vì nếu ông Kim có mặt tại cuộc thử nghiệm, truyền thông nhà nước Triều Tiên có thể sẽ đưa tin và thậm chí công bố những hình ảnh liên quan. 

Hồi tháng 9/2017, tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản từng đưa tin về việc Triều Tiên thất bại trong vụ thử động cơ mới sử dụng nhiên liệu rắn cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm ở Sinpo, song The Diplomat không thể xác định được đã diễn ra vụ thử như vậy.

Cảnh báo lạnh người nếu chiến tranh hạt nhân Triều Tiên xảy ra

Sau khi gia tăng căng thẳng giữa Triều Tiên, chuyên gia an ninh quốc tế Paul Edwards thuộc Đại học Stanford ngày 24/10 đã cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể tác động mạnh khủng khiếp tới khí hậu toàn cầu.

Vén màn vũ khí bí mật từ đầu thế kỷ trước của Triều Tiên

Dù được dùng khá nhiều từ những năm 1950, song tới giờ phương Tây vẫn chưa biết tên thật của loại vũ khí mà Triều Tiên dọa sử dụng để giáng đòn sấm sét vào Seoul.

Bình Nhưỡng cáo buộc Tokyo âm mưu ‘tái chiếm Triều Tiên’

Chính quyền Bình Nhưỡng đã chĩa mũi nhọn về phía chính phủ Nhật Bản, cáo buộc Thủ tướng Shinzo Abe và những “kẻ phản động” của ông đã đặt nền móng cho việc tái chiếm Bán đảo Triều Tiên.

Hàn - Mỹ - Nhật diễn tập cảnh báo tên lửa Triều Tiên

Sáng nay 24/10, quân đội Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc diễn tập cảnh báo tên lửa chung nhằm giúp phát hiện và theo dõi những vũ khí này trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

THẾ GIỚI 24H: Ông Trump hối thúc Trung Quốc tăng sức ép với Triều Tiên

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hối thúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện cam kết gia tăng sức ép với Triều Tiên khi ông có chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 11 tới.

Thủ tướng Nhật Bản ‘kiên quyết xử lý’ Triều Tiên

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe và đối tác liên minh Komeito đã giành được 312 ghế, đạt mục tiêu chiếm đa số ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện nước này ngày 22/10. Sau chiến thắng này, ông Abe đã khẳng định nhiệm vụ sắp tới của ông là giải quyết cuộc khủng hoảng với Triều Tiên.

Theo The Diplomat

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng