Triều Tiên có căn cứ không quân ngầm dưới lòng đất? Hãy xem tấm ảnh này

TPO - Bây giờ thì cả thế giới biết về những đường hầm bí mật trên biên giới Triều Tiên-Hàn Quốc. Tuy nhiên, có bao nhiêu đường hầm và nằm ở vị trí nào còn là câu hỏi mở.

Hình ảnh được cho là căn cứ không quân trong lòng đất của Triều Tiên ở Wonsan (ảnh chụp năm 2008)
Hình ảnh được cho là căn cứ không quân trong lòng đất của Triều Tiên ở Wonsan (ảnh chụp năm 2008)

Một bài báo trên National Interest nói cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (Kim Il sung) lúc sinh thời đã ra lệnh đào hai hệ thống đường hầm. Nếu hoàn tất, về lý thuyết là sẽ có hàng chục đường hầm chưa bị thế giới bên ngoài phát hiện.

Một cựu tướng Hàn Quốc là Han Sung-chu nói có ít nhất 84 đường hầm được đào và một số đường hầm đã kéo dài từ lãnh thổ Triều Tiên tới tận Seoul. Tuy nhiên chính phủ Hàn Quốc không tin số đường hầm mà tướng Han đưa ra cũng như khả năng chúng có thể tiến đến sát Seoul.

Bởi đào một đường hầm ngầm dưới đất dài ít nhất 64km (tính từ bên giới liên Triều đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc) thì số đất đá phải giải phóng sẽ lên đến 700.000 tấn và vệ tinh do thám sẽ phát hiện được. Mặc dù vẫn có các cảnh báo, đường hầm cuối cùng bị phát hiện là vào năm 1990 và Hàn Quốc có vẻ tin mối nguy về hầm ngầm do Triều Tiên đào đã qua.

Nhưng chuyên gia Kyle Mizokami của National Interest cho rằng mối nguy đó đã qua có thể vì Triều Tiên đã quyết định đào hầm theo cách khác. Không quân Triều Tiên được tin là có ba căn cứ không quân ngầm dưới lòng đất tại Wonsan, Jangjin và Onchun. Căn cứ ngầm ở Wonsan được nói bao gồm một đường băng dài 1,8km, rộng 30m xuyên qua một ngọn núi.

Theo một kẻ đào tẩu từ Triều Tiên, nếu có chiến tranh, các máy bay chiến đấu của không quân Triều Tiên như tiêm kích MiG-29 và cường kích Su-25 sẽ cất cánh từ các căn cứ không quân thông thường nhưng khi quay về sẽ hạ cánh xuống các căn cứ ngầm. Điều này là hoàn toàn hợp lý, bởi các sân bay thông thường sẽ nhanh chóng bị phá hủy khi chiến tranh nổ ra.

Triều Tiên có căn cứ không quân ngầm dưới lòng đất? Hãy xem tấm ảnh này - ảnh 1 Tiêm kích MiG 29 của Triều Tiên

Một kiểu phát triển công trình ngầm khác của Triều Tiên là loạt boongke gần khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Một kẻ phản bội đào tẩu từ Triều Tiên tiết lộ rằng, khởi động từ năm 2004, Triều Tiên xây các boongke có khả năng chứa 1.500-2.000 binh lính trang bị đầy đủ. Ít nhất 8 boongke đã được xây dựng, chưa kể các công trình ngụy trang, nghi binh, các phương tiện để che giấu các lữ đoàn bộ binh hạng nhẹ sẵn sàng chờ lệnh khi có chiến tranh.

Các cơ sở ngầm khác được cho là có cả nơi trú ẩn cho các nhà lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên. Theo một tạp chí của Hàn Quốc, quân đội Mỹ tin rằng có 6.000-8.000 hầm trú ẩn kiểu đó được bố trí khắp Triều Tiên. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá