Triều Tiên coi vũ khí hạt nhân là phương tiện thống nhất bán đảo

TPO - Triều Tiên đang theo đuổi vũ khí hạt nhân như một phương tiện thống nhất bán đảo dưới sự kiểm soát của họ, chứ không chỉ để tự vệ, ông John Bolton, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nhận định.

Cựu Đại sứ John Bolton (phải). Ảnh: Yonhap
Cựu Đại sứ John Bolton (phải). Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap hôm 22/2 dẫn lời phát biểu của cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton trong một diễn đàn cho biết: “Ở một khía cạnh nào đó, ta phải thừa nhận rằng Bình Nhưỡng muốn có vũ khí hạt nhân không phải chỉ để tự vệ, mà họ còn muốn thống nhất bán đảo Triều Tiên dưới sự kiểm soát của mình.”

Cựu Đại sứ Bolton, người được biết đến những quan điểm hiếu chiến về Bình Nhưỡng, cho rằng mối đe dọa đang bao trùm Hàn Quốc.

“An ninh lâu dài của Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu Triều Tiên nắm trong tay vũ khí hạt nhân”, ông Bolton nói.

Tuần trước, Đô đốc Harry Harris - Tư lệnh Lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương cũng đưa ra những nhận định tương tự về Triều Tiên, khi cho rằng chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un theo đuổi chương trình hạt nhân không chỉ nhằm mục đích phòng vệ, mà còn nhằm thống nhất bán đảo Triều Tiên dưới một chế độ.

Cựu Đại sứ Bolton từng đảm nhiệm vị trí quản lý vũ khí và các vấn đề an ninh quốc tế từ năm 2001 đến năm 2005 tại Mỹ.

Vào thời điểm đó, ông Bolton thường xuyên đưa ra một loạt nhận xét nặng nề nhằm vào Bình Nhưỡng và nhà lãnh đạo thời bấy giờ - ông Kim Jong-il. Triều Tiên cũng từng không ít lần đáp trả và gọi Bolton bằng những “biệt danh” tồi tệ.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá