Triều Tiên lại khởi động nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo xuyên lục địa?

TPO - Báo chí Hàn Quốc ngày 7/3 đưa tin, những hình ảnh vệ tinh đã phát hiện những hoạt động mới tại nhà máy tên lửa đạo đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên.

Tên lửa đạn đao xuyên lục địa ICBM Hwasong-15 được mang ra trình diễn ngày 15/4/2017 tại Bình Nhưỡng trong mít tinh kỷ niệm 105 ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Ảnh: Getty Images.
Tên lửa đạn đao xuyên lục địa ICBM Hwasong-15 được mang ra trình diễn ngày 15/4/2017 tại Bình Nhưỡng trong mít tinh kỷ niệm 105 ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Ảnh: Getty Images.
Đó là hoạt động của các xe chở hàng hóa  tại một nhà máy tại Sanumdong ở Bình Nhưỡng, nơi sản xuất tên lửa ICBM có thể đạt tới lãnh thổ Mỹ, tờ JongAng Ilbo và Donga Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, trích từ báo cáo của Cơ quan Tình báo quốc gia trước Quốc hội Hàn Quốc hôm 5/3.
Giám đốc tình báo Suh Hoon nói với các đại biểu quốc hội rằng, ông đã thực tế nhìn thấy hoạt động này như là một sự liên quan tới tên lửa, tờ JongAng Ilbo đưa tin. Tờ báo này cũng trích dẫn lời của ông Suh cho biết, Triều Tiên đã tiếp tục hoạt động cơ sở làm giàu uranium tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 1 tại Singapore năm ngoái.
Bản tin này được đưa ra sau cuộc gặp gỡ lần thứ hai giữa ông Trump và ông Kim tại Hà Nội tuần trước để cho thấy sự khác biệt trong việc Triều Tiên sẵn lòng hạn chế các chương trình hạt nhân đến đâu và mức độ mà Mỹ sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt.
Nhà máy Sanumdong đã sản xuất hai quả tên lửa ICBM Hwasong-15, trong đó có tên lửa tầm xa có thể bay 13.000km. Sau khi thử tên lửa mới Hwasong -15 vào cuối năm 2017, Triều Tiên tuyên bố đã hoàn thành “ lực lượng hạt nhân quốc gia” trước khi theo đuổi các cuộc đàm phán với tổng thống Hàn Quốc và tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.
Văn phòng tổng thống Hàn Quốc và Bộ quốc phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận thông tin về hoạt động của nhà máy Sanudong, nhưng cho biết, họ đang giám sát chặt chẽ các hoạt động của Triều Tiên trong hợp tác với Mỹ.
Hiện chưa có phản ứng lập tức từ Bộ Ngoại giao Mỹ, còn Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông rất thất vọng nếu như Triều Tiên khởi động lại các bãi tên lửa.
Khi được các phóng viên hỏi tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng rằng liệu có phải Triều Tiên đã không giữ lời hứa, ông Trump trả lời : “Tôi sẽ rất thất vọng nếu điều đó đang xảy ra. Còn quá sớm để nói điều gì. Đó mới chỉ là báo cáo ban đầu. Chúng tôi sẽ xem xét và giải quyết ”.
Trước đó hai ngày, các hình ảnh vệ tinh chụp được từ  trung tâm 38 North đặt tại Washington và các thông tin tình báo của Hàn Quốc cho thấy, Triều Tiên có dấu hiệu đang khởi động lại bãi phóng tên lửa Sohae, nhưng không rõ là nó diễn ra trước  hay sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội.
Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ bãi thử động cơ tên lửa tại Sohae từ năm ngoái theo cam kết giữa ông Kim và ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh Singapore. Một số chuyên gia Hàn Quốc dự đoán, có thể các hoạt động mới đây tại bãi tên lửa Sohae là hành động tháo dỡ, như là một thiện chí về việc phi hạt nhân hóa dự định đạt được tại Hà Nội.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng