Triều Tiên ‘nóng mắt’ vì Hàn Quốc mua máy bay tàng hình Mỹ

TPO - Bình Nhưỡng hôm nay, 11/7, cáo buộc Hàn Quốc mua máy bay tàng hình F-35A của Mỹ để xâm lược Triều Tiên, và cho đây là hành động vi phạm thỏa thuận giảm căng thẳng giữa hai nước.

Máy bay tàng hình F-35A hạ cánh tại căn cứ Chungju (Hàn Quốc) hồi tháng 3/2019. Ảnh: Yonhap
Máy bay tàng hình F-35A hạ cánh tại căn cứ Chungju (Hàn Quốc) hồi tháng 3/2019. Ảnh: Yonhap

Hồi tháng 3, Hàn Quốc đã mua 2 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ và hiện có kế hoạch mua thêm 2 máy bay tàng hình vào giữa tháng 7. Đây là nỗ lực của Seoul nhằm đưa 40 chiếc F-35A vào hoạt động cho đến năm 2021.

“Không còn nghi ngờ gì nữa. Hàn Quốc mua F-35A nhằm nâng cao vị thế quân sự trước các nước láng giềng, và mở một “cánh cổng” để xâm lược Triều Tiên. Quan hệ liên Triều sẽ không tiến triển nếu Hàn Quốc tiếp tục phụ thuộc vào các lực lượng bên ngoài”, trích tuyên bố của Viện Nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, được đăng tải bởi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

 Theo KCNA, chính quyền Bình Nhưỡng cáo buộc việc Hàn Quốc mua máy bay Mỹ đã thách thức thỏa thuận quân sự mà hai miền Triều Tiên đạt được vào năm ngoái.

“Về phần mình, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển và thử nghiệm vũ khí đặt biệt để tiêu diệt hoàn toàn những vũ khí chết chóc được tăng cường ở Hàn Quốc”, KCNA trích dẫn. 

"Chính quyền Hàn Quốc cần nhận thức rõ hơn trước khi quá muộn. Họ cần gạt bỏ ảo tưởng phi lý rằng mối quan hệ liên Triều sẽ có cơ hội được cải thiện nếu họ còn tiếp tục theo chân Mỹ.”

Mỹ thừa nhận toàn bộ lãnh thổ nằm trong tầm bắn tên lửa Triều Tiên

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cho biết tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 của Triều Tiên có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng