DMCA.com Protection Status

Triều Tiên tập hợp máy bay nhiều bất thường gần bờ biển

TPO - Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một màn phô diễn sức mạnh hoành tráng. Ảnh vệ tinh mới cho thấy hàng chục máy bay quân sự đang đậu sát nhau ở bờ biển phía đông nước này.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều máy bay quân sự đang tập hợp gần bờ biển của Triều Tiên
Hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều máy bay quân sự đang tập hợp gần bờ biển của Triều Tiên
Ảnh vệ tinh thương mại chụp khu vực sân bay quốc tế Kalma ở Wonsan hôm thứ Hai và thứ Tư vừa qua được chia sẻ trên trang web chuyên theo dõi Triều Tiên 38 North. Chưa rõ mục đích của màn phô diễn máy bay này là gì. Nhưng phân tích ảnh cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho chuyến thăm đến đây của nhà lãnh đạo Kim Jong Un và có thể đó phô diễn sức mạnh không quân. 
“Tương tự, có thể họ sắp hồi sinh cuộc thi hàng không quân sự trước đây bị đình chỉ. Sự kiện thường niên này thường có sự tham gia của ông Kim Jong Un và mục đích là để thể hiện năng lực của không quân nước này trong viện tiêu diệt mục tiêu kẻ thù”, trang 38 North nhận định. 
Các phương tiện đang được trưng bày gồm máy bay chiến đấu, máy bay vận tải và máy bay tấn công. Màn trình diễn sức mạnh không quân này thường được tổ chức ở Wonsan. Nhưng nhà nghiên cứu Jenny Town, công tác tại hãng nghiên cứu Stimson Center và biên tập viên của trang 38 North cho rằng việc Triều Tiên lần này phô diễn nhiều máy bay như vậy ở sân bay Wonsan là sự kiện hiếm thấy. 
Bước đi này cũng có thể nhằm gửi tín hiệu đến các nước khác, trong đó có Mỹ, vì Triều Tiên biết Washington luôn theo dõi họ qua vệ tinh. 
“Chắc chắn là có thông điệp chính trị ở đây, chủ yếu là họ không còn kiềm chế phô diễn lực lượng nữa”, ông Town nói với báo Japan Times. “Có thể có nhiều nhân tố dẫn đến quyết định của họ, dù vẫn chưa rõ điều gì sắp diễn ra”, ông nói. 
Trong những tuần gần đây, các quan chức hàng đầu Triều Tiên cảnh báo rằng thời gian đã sắp hết để Mỹ và Triều Tiên đạt được tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân, hàm ý họ sẽ quay lại với các vụ thử vũ khí, bao gồm việc phóng tên lửa tầm xa và thử hạt nhân. 
Theo các chuyên gia, dù Không quân Triều Tiên có nhiều máy bay nhưng chủ yếu là những máy bay đã lỗi thời.
Theo báo cáo của Viện nghiên cứu quốc tế và chiến lược tại Mỹ năm 2018, không quân Triều Tiên có 110.000 quân nhân và khoảng 1.650 máy bay, gồm 820 máy bay chiến đấu, 30 máy bay trinh sát và 330 máy bay vận tải. 
Báo cáo nói rằng “trong thời chiến, lực lượng này có khả năng triển khai một chiến dịch ném bom chiến thuật và chiến lược tầm ngắn và hạn chế, và thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ”. 
Nhưng các nhà phân tích khác cho rằng Triều Tiên phải dựa vào nguồn cung nhiên liệu từ Trung Quốc, nhưng vì đang chịu cấm vận nên họ phải tiết kiệm nhiên liệu. Điều đó nghĩa là các phi công Triều Tiên có ít cơ hội để được huấn luyện nhằm tích lũy kinh nghiệm. 

theo Japan Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng