Trực thăng Nga xuất hiện trên chiến hạm Mistral Ai Cập?

TPO - Nga và Ai Cập đã đồng ý trên nguyên tắc về việc đào tạo các phi công chiến đấu điều khiển trực thăng tấn công Ka-52k của Nga.

Trực thăng tấn công Ka-52 của Nga. Ảnh: RIA Novosti
Trực thăng tấn công Ka-52 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 6/9 dẫn nguồn tin quốc phòng và ngoại giao Nga cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sedky Sobhi đã đồng ý về vấn đề đào tạo phi công máy bay trực thăng tấn công Ka-52k cho Ai Cập trong một cuộc họp diễn ra tại Moscow, Liên bang Nga.

Tại cuộc họp này, theo các nguồn tin, cho thấy hai nước đã tiến gần đến việc ký kết một hợp đồng cung cấp máy bay trực thăng của Nga cho Hải quân Ai Cập.

Nguồn tin cho biết, Ai Cập sẽ trang bị cho hai chiến hạm Mistral không ít hơn 16 chiếc Ka-52k và cũng số lượng tương tự đối với Ka-29/31.

Năm 2011, Nga đặt Pháp đóng hai tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral. Theo dự kiến, Hải quân Nga sẽ nhận chiếc tàu đầu tiên vào mùa thu 2014.

Tuy nhiên, việc chuyển giao đã bị hoãn do tình hình ở Ukraine và việc chuyển giao con tàu thứ hai dự kiến vào năm 2015 cũng đã bị đóng băng.

Tháng 8/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande quyết định việc chấm dứt hợp đồng tàu Mistral. Số tiền bồi thường không được Paris và Moscow công bố.

Pháp sau đó tìm kiếm các đối tác khác để có thể bán hai tàu Mistral nhằm thu hồi chi phí sản xuất.

Cuối tháng 9/2015, Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi "đạt thỏa thuận về những nguyên tắc và điều khoản trong thương vụ mua tàu Mistral".

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, Paris bán hai tàu với giá 950 triệu euro (hơn 1 tỷ USD), tương đương số tiền phải bồi thường cho Moscow, dù ngành công nghiệp vũ khí Pháp bị lỗ.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng