Sự kiện: Quân sự

Trực thăng tối tân Mi-28UB sẵn sàng gia nhập không quân Nga

TPO - Lô trực thăng huấn luyện chiến đấu đầu tiên Mi-28UB đã trải qua toàn bộ các khâu thử nghiệm trong nhà máy và sẽ chuyển giao cho quân đội Nga vào tháng 11/2017.

Trực thăng tối tân Mi-28UB sẵn sàng gia nhập không quân Nga

Trực thăng tối tân Mi-28UB sẵn sàng gia nhập không quân Nga - ảnh 1  Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trên đây là thông báo của tập đoàn Trực thăng Nga hôm 21/10.

Điểm khác biệt cơ bản của Mi-28UB so với các trực thăng đa năng khác là hệ thống chỉ huy kép cho phép điều khiển máy bay từ cabin của phi công chỉ huy phi hành đoàn, cũng như từ cabin của phi công vận hành, giúp các phi công quân sự thực hành bay “săn đêm” hiệu quả nhất.

Hệ thống chỉ huy kép này sẽ tỏ ra ưu thế trong tình huống chiến đấu thực tế khi mà phát sinh trường hợp bất thường, thì việc chỉ huy máy bay sẽ do thành viên thứ hai của phi hành đoàn đảm nhiệm.

Trực thăng loại mới này còn có thể giúp nâng cao hiệu quả huấn luyện trong trường hợp xảy ra khủng hoảng nhờ vào bảng điều khiển đã được cài đặt để mô phỏng lỗi. Thiết  bị này cho phép mô phỏng lại sự thất bại khi vận hành bay của phi công đang được huấn luyện.

Theo Tổng giám đốc của hãng Trực thăng Nga Andrey Boginsky, khả năng huấn luyện không phải là giả lập, mà trong điều kiện trực thăng chiến đấu thực – một ưu thế lớn của phi công quân sự Nga so với các đối nước khác.

“Chúng tôi rất vui mừng cho biết lô trực thăng Mi-28UB đầu tiên đã sẵn sàng. Tất nhiên, chúng tôi sẽ thường xuyên phải tiến hành hoàn thiện máy bay này, trong đó có tính đến việc sử dụng ở chiến trường Syria.

Sự xuất hiện của Mi-28UB phiên bản huấn luyện chiến đấu thực tế đang mở ra những khả năng không giới hạn trong việc hoàn thiện hệ thống huấn luyện phi công của trực thăng Mi-28N. Trong thời gian gần nhất, những chiếc trực thăng Mi-28UB sẽ được bàn giao cho Lực lượng không quân vũ trụ của Nga”, Tổng giám đốc Andrey Boginsky cho biết.

Trực thăng Mi-28UB đã được sản xuất hàng loạt từ cuối năm 2015 tại Nhà máy Rostvertol. Để đảm bảo các thông số tương tác cần thiết tại nơi làm việc của phi hành đoàn, cấu trúc thân máy bay trực thăng đã được thay đổi.

Cabin của Mi-28UB đã được mở rộng, vùng kính bọc thép cũng được tăng lên, và tầm nhìn tại vị trí làm việc của phi công vận hành cũng được cải thiện. Để nâng cao hiệu quả trực chiến đấu, Mi-28UB đã được tích hợp tổ hợp phòng thủ mới nhất và được trang bị hệ thống vô tuyến điện từ cải tiến.

Nga bắt đầu thử nghiệm trực thăng huấn luyện-chiến đấu Mi-28UB

Những máy bay trực thăng huấn luyện- chiến đấu đầu tiên Mi-28UB đang trải qua đợt kiểm tra thử nghiệm theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo Arms

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng