Trump đã quá 'chán nản' cuộc chiến Afghanistan

TPO - Mỹ đã mất khoảng 680 tỷ USD tiền thuế của người dân nước này để đổ vào cuộc chiến tại Afghanistan, tính từ tháng 10/2001. "Chúng ta đã được gì khi chi trả số tiền đó?”, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đặt câu hỏi cho các cố vấn.

Trump đã quá 'chán nản' cuộc chiến Afghanistan

Tháng 8 năm ngoái, Mỹ đã tăng cường can thiệp vào cuộc chiến tại Afghanistan, triển khai thêm 3.000 lính quân đội Mỹ, nâng tổng số lên khoảng 15.000 quân.

Khoảng 2.250 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng và 20.000 người khác bị thương trong cuộc chiến này, khiến chiến trường Afghanistan trở thành bước “vũng lầy” quân sự mà Mỹ tham gia. Washington đang đánh giá chiến lược tại Afghanistan khi mà Tổng thống Trump khá thất vọng về vấn đề này.

Gần một năm sau khi quyết định tăng cường sự can dự, tình hình Afghanistan vẫn đang bế tắc:  đời sống dân thường Afghanistan khó khăn, phiến quân Taliban đang mở rộng ở các vùng nông thôn trong khi năng lực của lượng an ninh Afghanistan vẫn còn những vấn đề lớn.

 Các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Trump thất vọng vì không có sự tiến triển từ khi ông công bố chiến lược mới hồi tháng 8 năm ngoái, trong đó cam kết đưa thêm các cố vấn quân sự và lực lượng đặc biệt tăng cường lực lượng an ninh Afghanistan.

 Một báo cáo của cơ quan giám sát chính phủ Mỹ gần đây đã phát hiện ra rằng chính phủ Afghanistan chỉ kiểm soát hoặc duy trì tầm ảnh hưởng 56% diện tích đất nước.

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan hôm thứ Hai, cam kết sẽ ủng hộ chính quyền ông Ashraf Ghani. Ngoại trưởng Mỹ cho biết chiến lược được công bố năm ngoái sẽ tiếp tục, đồng thời trấn an người Afghanistan rằng "chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ để giải phóng đất nước và dân tộc này".

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng