Trung Quốc: Ấn Độ nên từ bỏ ‘ảo tưởng’ tại khu vực biên giới tranh chấp

TPO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay (24/7) cảnh báo, Ấn Độ không được phép che giấu bất kỳ ảo tưởng, đồng thời thúc giục nước này rút quân ngay lập tức khỏi khu vực dãy Himalaya đang căng thẳng leo thang.

Binh sĩ Ấn Độ đang bốc dỡ đạn dược tại dãy Himalaya gần Drass, Kashmir. Ảnh: AP
Binh sĩ Ấn Độ đang bốc dỡ đạn dược tại dãy Himalaya gần Drass, Kashmir. Ảnh: AP

Tân Hoa Xã đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm trong cuộc họp báo ngày hôm nay đã thúc giục Ấn Độ rút quân khỏi lãnh thổ Trung Quốc tại khu vực biên giới hai nước. Ông nhấn mạnh, đây là điều kiện tiên quyết để giải quyết tình hình căng thẳng leo thang hiện tại.

“Chúng tôi kiên quyết kêu gọi Ấn Độ thực hiện các biện pháp hiệu quả để sửa chữa những sai lầm đã gây ra và chấm dứt các hành động khiêu khích trong nỗ lực chung để duy trì hòa bình ở khu vực biên giới”, ông Ngô nói.

Trung Quốc: Ấn Độ nên từ bỏ ‘ảo tưởng’ tại khu vực biên giới tranh chấp - ảnh 1

Ấn Độ chi gần 8 tỷ USD sắm tàu ngầm tấn công

Ấn Độ đã công bố gói thầu cung cấp 6 tàu ngầm phi hạt nhân trị giá hơn 7,7 tỷ USD. Các công ty đóng tàu của Nga, Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Thụy Điển đã đăng ký tham gia gói thầu.

Ông này nói thêm, New Delhi nên từ bỏ bất kỳ ảo tưởng không thực tế tại khu vực tranh chấp vì Bắc Kinh sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng mọi giá.

Cuộc đối đầu căng thẳng tại khu vực biên giới Sikkim giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã kéo dài hơn 1 tháng qua và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Hai quốc gia này có đường biên giới dài 3.500km, phần lớn đang bị tranh chấp, nhưng căng thẳng leo thang sau khi binh sĩ Ấn Độ vượt qua khu vực Donglang của Trung Quốc và cản trở việc thi công đường tại đây, Reuters dẫn thông báo từ Bắc Kinh.

Ấn Độ sau đó cảnh báo Trung Quốc, việc xây dựng đường gần biên giới chúng sẽ ảnh hưởng đến an ninh của nước này nghiêm trọng.

Theo quan chức Ấn Độ, hiện khoảng 300 binh sĩ của hai bên đang trong tình thế sẵn sàng đối đầu tại khoảng 150 m dọc biên giới.

Những quan chức này tiết lộ với Reuters, các nhà ngoại giao hai bên đang tích cực làm việc để cố gắng đảm bảo không xảy ra xung đột trực diện.

Ngoài ra, phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, trong tháng này, quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật gần khu vực tranh chấp.

Trung Quốc: Ấn Độ nên từ bỏ ‘ảo tưởng’ tại khu vực biên giới tranh chấp - ảnh 2

Khám phá INS Vikramaditya - Đối thủ tiềm tàng của tàu sân bay Trung Quốc

INS Vikramaditya là tàu sân bay mạnh nhất của Ấn Độ, nó được coi là đối thủ tiềm tàng của tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc.

Trung Quốc: Ấn Độ nên từ bỏ ‘ảo tưởng’ tại khu vực biên giới tranh chấp - ảnh 3

Dàn vũ khí uy lực nhất của quân đội Ấn Độ

New Delhi sở hữu nhiều hệ thống vũ khí hải quân mạnh có khả năng phong tỏa tuyến hàng hải trên Ấn Độ Dương.

Trung Quốc: Ấn Độ nên từ bỏ ‘ảo tưởng’ tại khu vực biên giới tranh chấp - ảnh 4

5 siêu vũ khí giúp Trung Quốc chiếm ưu thế trước Ấn Độ

Trung Quốc nắm trong tay nhiều loại vũ khí tầm xa với độ chính xác cao, đủ khả năng vô hiệu hóa lực lượng ở biên giới Ấn Độ nếu xung đột nổ ra.

Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá