Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc bắn thử hệ thống phòng không S-400 Triumf mới

TPO - Quân đội Trung Quốc sẽ bắn thử hệ thống S-400 bằng tên lửa của do Nga cung cấp mới thay vì các tên lửa đã bị hư hỏng trong hành trình chuyển giao cho họ cuối tháng 12/2017, một nguồn tin quân đội nói với TASS.

Hệ thống S-400 Triumf
Hệ thống S-400 Triumf

“Quân đội Trung Quốc theo dự kiến sẽ bắn thử tên lửa  tại một trường bắn của họ trong tháng 6 này để kiểm tra hệ thống S-400 Triumf mà Nga đã cung cấp cho Trung Quốc hồi tháng 4 để bù lại những tên lửa bị hỏng hóc do vận chuyển. Cũng giống như cuộc bắn thử năm ngoái, hai tên lửa sẽ được phóng đi đánh chặn một tên lửa đạn đạo và một mục tiêu bay khác”, nguồn tin nói.

Nga đã chuyển số tên lửa đầu tiên cho hệ thống S-400 tới Trung Quốc vào cuối tháng 12/2017 trên ba con tàu. Tuy nhiên, một tàu gặp bão lớn khi đi ngang qua eo biển Anh và buộc phải quay về cảng xuất phát, theo báo cáo của quân đội Nga. Các tên lửa vận chuyển trên tàu bị hư hại.

Ngày 18/2, lãnh đạo công ty Rostec của chính phủ Nga Sergei Chemezov nói các tên lửa bị hư hại không thể sửa chữa, phải phá hủy. Thay vào đó, người ta sẽ sản xuất loạt tên lửa mới và chuyển giao bù cho khách hàng.

Trước đó, một nguồn tin trong quân đội Nga nói hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf  thứ hai, sẽ được bàn giao vào cuối tháng 7/2019.

Một nguồn tin của TASS nói hồi tháng Tư rằng Nga đã hoàn tất sản xuất trung đoàn phòng không S-400 Triumf thứ hai. Một nguồn tin khác nói Nga sẽ chuyển cho Trung Quốc hệ thống S-400 bằng đường biển.

Hồi tháng 3, khoảng 100 quân nhân Trung Quốc được nói là đã bắt đầu khóa huấn luyện sử dụng, vận hành hệ thống phòng không S-400 tại Nga

Trung Quốc trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 với hợp đồng mua 2 trung đoàn. Việc chuyển giao trung đoàn thứ nhất đã được hoàn tất vào tháng 5/2018. Một trung đoàn S-400 bao gồm 2 tiểu đoàn và mỗi tiểu đoàn có 2 khẩu đội. Một khẩu đội tiêu chuẩn bao gồm 4 xe phóng với 4 ống phóng mỗi xe, một xe radar kiểm soát hỏa lực và một module chỉ huy.

Trong tháng 12/2018, Trung Quốc đã tổ chức bắn thử thành công tên lửa của hệ thống S-400, đánh trúng cả tên lửa đạn đạo lẫn một mục tiêu bay khác bằng tên lửa phòng không tại trường bắn của họ.

S-400 Triumf (tiếng Nga: C-400 Триумф, tên mã định danh của NATO là SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao chống khí cụ bay do phòng thiết kế tên lửa NPO Almaz thiết kế. Đây là một phiên bản tên lửa thuộc họ tên lửa tầm cao S-300. Đây là hệ thống phòng không đa năng có tầm bắn xa nhất thế giới hiện nay.

Trong quá trình phát triển, Triumf được gọi bằng tên định danh là S-300PMU3, về sau đổi thành S-400. Sự khác biệt giữa S-400 với các phiên bản S-300 trước chủ yếu là những cải tiến sâu hơn về các thiết bị điện tử cùng với việc triển khai thêm bốn loại tên lửa mới cho hệ thống, giúp người sử dụng có thể tùy chỉnh các tên lửa mang theo nhằm tăng khả năng tác chiến chống lại các thể loại mục tiêu nhất định.

Phạm vi hoạt động của các loại tên lửa S-400 là 40–120 km với tên lửa 9M96, 250 km với tên lửa 48N6 và tới 400 km với tên lửa 40N6.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng