Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc cho phép tiêm kích J-15 bay đêm

TPO - Tiêm kích trên hạm J-15 của Trung Quốc đã được cho phép bay đêm, cất cánh và hạ cánh lên tàu sân bay.

Tiêm kích J-15 của Trung Quốc. Ảnh: Defencs
Tiêm kích J-15 của Trung Quốc. Ảnh: Defencs

Quân đội Trung Quốc đã cho phép thực hiện việc này sau khi tất cả các phi công được biên chế cho các máy bay trên hạm đã được huấn luyện bay mở rộng.

Khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, các tàu sân bay phải hoạt động cả về đêm, hơn nữa để bảo đảm bí mật, đèn chiếu sáng bên ngoài của các con tàu cơ bản thường được tắt đi. Điều đó làm phức tạp hơn nhiều các thao tác cất và hạ cánh của máy bay trên hạm, khi mà các phi công nhiều khi phải dựa vào dữ liệu của các thiết bị và các đèn tiếp cận trên tàu sân bay. Việc hạ cánh ban đêm có thể phức tạp hơn do sự rung lắc của tàu sân bay.

Trong đợt huấn luyện gần nhất, các phi công tàu sân bay Trung Quốc đã thực hiện một số chuyến bay đêm trên J-15 có bắn tên lửa vào các mục tiêu trên trường bắn.

Đến nay, Trung Quốc đã lắp ráp gần 20 chiếc J-15, được biên chế cho tàu sân bay Liêu Ninh, vốn là tàu tuần dương chở máy bay Varyag của Liên Xô mà Trung Quốc mua lại từ Ukraine trong những năm 1990 và tân trang lại.

J-15 được tổng công ty chế tạo máy bay Thẩm Dương của Trung Quốc phát triển trên cơ sở sao chép mẫu chế thử tiêm kích trên hạm Su-33 (Т-10K-1) của Liên Xô mà họ mua được từ Ukraine vào năm 2005, cũng như nhờ những kinh nghiệm thu được khi nghiên cứu và sản xuất tiêm kích J-11B. Còn J-11B chính là bản sao chép có sửa đổi của tiêm kích hạng nặng Su-27 của Liên Xô.

J-15 có chiều dài 21,9 m, sải cánh 14,7 m, chiều cao 5,9 m, trọng lượng cất cánh tối đa 33 tấn, tốc độ đến 2.100 km/h, được trang bị 1 pháo hàng không 30 mm và có 8 điểm treo tên lửa/bom.

Trung Quốc cho phép tiêm kích J-15 bay đêm - ảnh 1

Tiêm kích hạm J-15 cất hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh CV-16

Truyền thông Trung Quốc tiêm kích J-15 của không quân đang huấn luyện, luyện tập cất hạ cánh trên đường băng mô phỏng của tàu sân bay Liêu Ninh CV-16

Trung Quốc cho phép tiêm kích J-15 bay đêm - ảnh 2

Tận mắt xem tàu sân bay Liêu Ninh tập trận cùng tiêm kích J-15

Tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc đã tham gia tập trận cùng dàn tiêm kích J-15 trên vùng biển gần Thanh Đảo, thành phố nằm phía Đông tỉnh Sơn Đông, trên bán đảo Sơn Đông, trước thềm chuyến thăm Hong Kong.

Trung Quốc cho phép tiêm kích J-15 bay đêm - ảnh 3

Trung Quốc chưa thể sản xuất hàng loạt tiêm kích J-15 và J-16

Trung Quốc chưa thể sản xuất hàng loạt các tiêm kích tiên tiến như J-15 và J-16 bởi còn thiếu các động cơ phù hợp.

Theo Defence

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá