Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc có ‘sát thủ tàu sân bay’ mới

TPO - Không quân Trung Quốc đã cải biến một số ít máy bay ném bom H-6, có vẻ để mang tên lửa đạn đạo chống hạm, phiên bản phóng từ trên không.

Một phiên bản máy bay H-6
Một phiên bản máy bay H-6

Loại tên lửa chống hạm này, có thể là một biến thể của tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D, tạo ra mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với các tàu chiến Mỹ hoạt động ở Tây Thái Bình Dương, đặc biệt là các tàu sân bay.

 Biến thể máy bay ném bom H-6N, được phát triển trên nền tảng máy bay H-6 (nhái theo máy bay ném bom Tu-16 của Liên Xô), lần đầu xuất hiện trên bầu trời Bắc Kinh để chuẩn bị cho đợt diễu binh lớn mừng 70 năm quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1/10 tới đây.

Máy bay H-6N có hốc dưới thân để mang một tên lửa rất lớn. Tên lửa DF-21D dài hơn 10m, nặng 14,5 tấn, tầm bắn 2100km với đầu đạn 544kg.

“Các chuyên gia nói ít nhất đã có 4 máy bay loại này được biên chế cho Chiến khu trung tâm của Trung Quốc”, chuyên gia Joseph Trevithick viết trên War Zone.

Các bản tin về máy bay H-6N và nhiệm vụ phóng tên lửa đạn đạo bắt đầu xuất hiện từ năm 2017. Máy bay ném bom H-6 do tập đoàn hàng không quốc tế Tây An từ những năm 1970 tới nay vẫn là con át chủ bài của lực lượng ném bom Trung Quốc.

Năm 2009, biến thể H-6K, có thiết kế khác biệt đáng kể so với nguyên mẫu được hoán cải để mang tên lửa hành trình chống hạm và tấn công mặt đất tầm xa, đi vào phục vụ.

Sự khác biệt cơ bản giữa phiên bản N và K là máy bay H-6N loại bỏ hoàn toàn khoang chứa bom và thay vào đó là khoảng lõm dưới thân có mấu cứng để treo vũ khí lớn. Việc này cũng tương tự như khả năng của máy bay Tu-22 Backfire mang một quả tên lửa hành trình chống hạm Kh-22 hoặc Kh-32 ngoài thân.

Cho đến nay vẫn chưa có tấm ảnh nào cho thấy H-6N mang vũ khí và một số máy bay này có tấm ốp lắp thêm vào để thân máy bay trông bình thường nếu không mang vũ khí. Ví thế, vẫn chưa rõ loại vũ khí gì, hay cụ thể là vũ khí gì người Trung Quốc định triển khai với H-6N. 

Nhưng chuyên gia Trevithick cho rằng đó là tên lửa DF-21D. “Các bản tin trước đây đã chỉ ra rằng một biến thể phóng từ trên không của tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D, được gọi là CH-AS-X-13, sẽ là vũ khí chính của H-6N”. Cho đến nay, DF_26 vẫn là tên lửa chống hạm uy lực nhất của Trung Quốc. Tên lửa này dài hơn 15m và nặng 20 tấn, có thể mang nhiều loại đầu đạn.

 Máy bay H-6K mang tên lửa hành trình chống hạm

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng