Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc có ‘sát thủ tàu sân bay’ phóng từ trên không lớn nhất thế giới?

TPO - Hải quân các nước đang chạy đua để phát triển tên lửa siêu vượt âm có thể thay đổi nhịp độ của chiến tranh hải quân. Nga sẽ triển khai tên lửa siêu vượt âm Zircon trên tàu chiến và tàu ngầm. Hải quân Mỹ đã bắt đầu chế tạo tàu lượn siêu âm (c-HGB) cho các tàu khu trục của họ. Trong khi đó, vũ khí siêu vượt âm mới nhất của Trung Quốc là một thứ hoàn toàn khác; nó được phóng từ trên không.

Trung Quốc có ‘sát thủ tàu sân bay’ phóng từ trên không lớn nhất thế giới?

Tên lửa mới khổng lồ, được gọi là CH-AS-X-13, có lẽ là tên lửa phóng từ trên không lớn nhất trên thế giới, theo Naval News.

Tên lửa được thông tin ra công chúng lần đầu tiên bởi Ankit Panda, thành viên cấp cao của Chương trình Chính sách Hạt nhân, Quỹ Carnegie Vì Hòa bình Quốc tế, vào tháng 4 năm 2018. Gần đây, nhiều hình ảnh đã xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc. Những điều này cung cấp một cái nhìn rõ ràng hơn về loại vũ khí mới.

Các nhà phân tích tin rằng nó có thể nhằm vào các tàu chiến giá trị cao, đặc biệt là tàu sân bay. Điều này khiến nó trở thành tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM). Và có vẻ như nó đang mang một phương tiện lướt siêu vượt âm (HGV), có thể giúp nó mở rộng phạm vi hoạt động và tăng khả năng sống sót trước hệ thống phòng không đối phương.

CH-AS-X-13 có thể liên quan mật thiết đến tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D trên mặt đất. Phân tích hình ảnh cho thấy rằng chúng có kích thước khác nhau, do đó có thể sử dụng động cơ tên lửa khác nhau. Lý do rất có thể cho điều này là do các hạn chế vật lý được áp đặt khi nó được treo dưới bụng máy bay ném bom H-6. Ngoài ra, nó dường như được trang bị một phương tiện lướt siêu vượt âm (HGV) tương tự như phương tiện được thấy trên tên lửa đạn đạo DF-17. Hình ảnh rõ ràng hơn trong tương lai có thể làm rõ điều này.

DF-21D được cho là có tầm bắn trên 1.500 km. CH-AS-X-13 có thể có phạm vi hoạt động tương tự hoặc có thể xa hơn do được phóng từ trên không và phương tiện bay siêu vượt âm. Dù bằng cách nào, việc được mang phóng bằng máy bay ném bom sẽ làm tăng phạm vi tổng thể của tên lửa mới. Phiên bản oanh tạc cơ H-6N mang theo tên lửa mới được tiếp nhiên liệu trên không để tăng thêm tầm hoạt động. Do đó, CH-AS-X-13 là một mối đe dọa. Nó có khả năng tấn công các mục tiêu ở khu vực rộng lớn của Thái Bình Dương hoặc Ấn Độ Dương.

Nhưng ngay cả khi tên lửa này có tầm bắn đáng kinh ngạc, nó sẽ phải đối mặt với những thách thức để phát huy hết tiềm năng của nó. Tìm kiếm và theo dõi một tàu sân bay ở phạm vi cực lớn có thể là gót chân Achilles của tên lửa. Và rất nhiều điều phụ thuộc vào khả năng sống sót của chính chiếc máy bay ném bom, và số lượng máy bay có sẵn cho nhiệm vụ.

Tuy nhiên, máy bay ném bom H-6 không chỉ giới hạn ở CH-AS-X-15. Nó cũng có thể mang một loạt tên lửa chống hạm khác. Nổi bật nhất trong số này là tên lửa siêu âm YJ-12, tương tự như tên lửa Kh-31 (AS-17 Krypton) của Nga, nhưng lớn hơn đáng kể. Mỗi máy bay có thể mang theo ít nhất 4 quả YJ-12, nghĩa là một phi đội máy bay ném bom có thể tiến hành một cuộc tấn công bão hòa vào nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ. H-6 cũng có thể mang theo tên lửa KD-63 cận âm (còn được gọi là YJ-63).

Việc trang bị tên lửa đạn đạo chống hạm cũng có thể được sử dụng để gửi thông điệp cho các đối thủ tiềm tàng của Trung Quốc. Vào ngày 26 tháng 8, Trung Quốc đã phóng thử một tên lửa DF-21D ASBM xuống Biển Đông, chỉ vài tuần sau khi tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ tập trận trong khu vực. CH-AS-X-13 bổ sung thêm một khía cạnh khác cho mối đe dọa đối với các nhóm tác chiến tàu sân bay, vì vậy chỉ riêng sự phát triển của nó có thể được coi là gửi một thông điệp rõ ràng về sự tự tin quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Vì sao Trung Quốc phóng 'sát thủ tàu sân bay' DF-26B từ cao nguyên Thanh Hải?

Quân đội Trung Quốc vừa rồi được nói là đã phóng một quả DF-21D và một quả DF-26 ra Biển Đông. Nhưng theo National Interest, các bản tin về vụ thử tên lửa gần như không đi sâu vào chi tiết vụ phóng DF-26 xuất phát từ cao nguyên Thanh Hải, sâu trong vùng đất hẻo lánh Tây Bắc Trung Quốc.

Câu hỏi lớn đối với Mỹ: Trung Quốc có bao nhiêu 'sát thủ tàu sân bay' DF-26?

DF-26 là tên lửa sát thủ hàng đầu của Trung Quốc. Tên lửa dài 12,8m, được phóng từ một bệ phóng tự hành di động (TEL), có thể mang đầu đạn hai tấn - thông thường hoặc hạt nhân – tầm bắn 4.000km.

Những cách Hải quân Mỹ vô hiệu hóa ‘sát thủ tàu sân bay’ của Trung Quốc

Liệu các tàu tấn công đổ bộ sàn lớn được trang bị tiêm kích F-35 và di chuyển nhanh hơn có nên được sử dụng làm tàu sân bay mini? Các tàu sân bay trong tương lai có nên được chế tạo nhỏ hơn, nhanh hơn và ít bị tên lửa đối phương "nhắm mục tiêu" hơn không?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng