Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc đang tiến gần ‘bộ ba hạt nhân’?

TPO - Quân đội Trung Quốc đang tiến tới việc biên chế đầy đủ, thứ mà các nhà lý luận quân sự phương Tây gọi là “bộ ba hạt nhân”, Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo trong một báo cáo mới.

Trung Quốc đang tiến gần ‘bộ ba hạt nhân’?

Trung Quốc có vẻ như gần tới giai đoạn hoàn tất bộ ba hạt nhân, điều này có nghĩa là họ sẽ có năng lực phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân từ mặt đất, trên không và trên biển. Nhưng vì sao nói là “gần tới”? Họ còn thiếu điều gì?

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, thứ mà Trung Quốc chưa hoàn tất là phát triển một tên lửa đạn đạo phóng đi từ máy bay. Tên lửa này phải có năng lực mang đầu đạn hạt nhân.

Một bộ ba hạt nhân thực sự có ý nghĩa hơn cả việc sở hữu các nền tảng và vũ khí phóng đi trên nền tảng đó.

Trung Quốc đang tiến gần ‘bộ ba hạt nhân’? - ảnh 1 Tên lửa DF-31

"Để có một bộ ba hạt nhân xét về mặt học thuyết quân sự, phải có kèm theo huấn luyện và rất nhiều thứ khác”, thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách an ninh khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương Randall Schriver giải thích, theo tin của Business Insider. Nhưng ông này nói thêm rằng quân đội Trung Quốc “ đang đi theo hướng đó, tiến tới việc có năng lực triển khai vũ khí hạt nhân trên cả ba môi trường, đất liền, biển, trên không”.

Vậy khi Trung Quốc hoàn tất những gì còn thiếu, “bộ ba hạt nhân” của họ có diện mạo ra sao?

Trên đất liền, Trung Quốc có các tên lửa liên lục địa (ICBM) có thể tấn công vào đại lục nước Mỹ.

Trung Quốc có khoảng 90 ICBM trong kho, theo Lầu Năm Góc. Các tên lửa này bao gồm dòng DF-5 bắn đi từ bệ phóng ngầm dưới đất, tên lửa trên xe kéo DF-31, DF-4. Trung Quốc cũng đang phát triển tên lửa DF-41, một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa trên xe kéo có khả năng mang nhiều đầu đạn cùng lúc.

Trung Quốc cũng có một số tên lửa đạn đạo tầm trung có năng lực mang đầu đạn hạt nhân là DF-21 và DF-26. Trong khi các ICBM với tầm bắn lớn hơn có thể được dùng để nhắm tới các mục tiêu ở Mỹ, các loại tên lửa đạn đạo tầm trung này có thể là vũ khí nhắm tới các mục tiêu Mỹ ở khắp Thái Bình Dương.

Những loại vũ khí kể trên đang nằm trong sự kiểm soát của Lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Trung Quốc.

Còn ở trên không, Trung Quốc có các máy bay ném bom có năng lực mang tên lửa hạt nhân.

Trong báo cáo năm 2018 về quân đội Trung Quốc (PLA), Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ rằng Không quân Trung Quốc đã được tái phân bổ “một nhiệm vụ hạt nhân”.

Trung Quốc đang tiến gần ‘bộ ba hạt nhân’? - ảnh 2 Máy bay H-6K

“PLA đang nâng cấp máy bay của họ với hai loại tên lửa đạn đạo bắn đi từ trên không, một trong hai loại tên lửa này có thể mang đầu đạn hạt nhân”, Lầu Năm Góc viết trong báo cáo năm 2019. “Việc triển khai và tích hợp sẽ, lần đầu tiên, cho phép Trung Quốc có được một “bộ ba hạt nhân” với các hệ thống phóng từ trên bộ, trên không và trên biển”.

 Tờ Diplomat cũng thông tin rằng loại tên lửa đạn đạo phóng từ trên không này (ALBM) có tầm bắn 3.000km, tình báo Mỹ định danh là CH-AS-X-13. Nó đã được thử nghiệm trên một máy bay ném bom H-6K cải tiến, được định danh là máy bay  H6X1/H-6N.

Trên biển, các tàu  ngầm Trung Quốc từ lâu đã có khả năng mang tên lửa hạt nhân.

Trung Quốc đang tiến gần ‘bộ ba hạt nhân’? - ảnh 3 Tàu Type-094

Họ đã có 4 tàu ngầm lớp Type -094 (NATO gọi là tàu lớp Tấn) và mới đây đã nhận thêm hai tàu lớp Tấn mới. Các tàu này được trang bị tên lửa đạn đạo JL-2. Trung Quốc cũng đang thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm JL-3, dự kiến trang bị cho tàu ngầm thế hệ mới Type-096.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng