Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc lần đầu khoe vũ khí của tiêm kích J-20

TPO - Được trang bị 6 tên lửa, chiếc tiêm kích j-20 hiện đại nhất đã mở cửa khoang vũ khí lần đầu tiên trong khi bay trình diễn trước công chúng. Sự kiện diễn ra tại triển lãm hàng không Chu Hải 2018 (Quảng Đông), nhân dịp kỷ niệm 69 năm ra đời lực lượng Không quân Giải phóng quân Trung Quốc (PLAA).

Hai máy bay J-20 mang theo bốn tên lửa trong khoang và hai tên lửa bên hông (GT)
Hai máy bay J-20 mang theo bốn tên lửa trong khoang và hai tên lửa bên hông (GT)

Theo Hoàn cầu thời báo, các chuyên gia Trung Quốc nói việc cho tiêm kích J-20 bay trình diễn vũ khí là nhằm thể hiện “sự vượt trội” của máy bay thế hệ 5 Trung Quốc so với các đối thủ đến từ Mỹ như F-22 và F-35.

Hôm chủ nhật vừa qua, bốn máy bay J-20 đã bay đội hình ngang qua khu vực triển lãm trong khi đám đông ồ lên trầm trồ.

Trong bốn chiếc tiêm kích, hai chiếc, lần đầu tiên trước công chúng, mở khoang vũ khí cho thấy bốn tên lửa trong bụng máy bay. Mỗi máy bay này còn được trang bị thêm hai tên lửa được bố trí bên hông máy bay. Đây là điểm khác biệt với các dòng tiêm kích tàng hình Mỹ, giấu toàn bộ vũ khí bên trong thân máy bay.

Trung Quốc lần đầu khoe tài chiến đấu cơ tàng hình J-20 tại triển lãm

Đây được xem là cơ hội hiếm hoi để chiêm ngưỡng những chiến đấu cơ tàng hình J-20 được coi là “vũ khí bí mật” của Trung Quốc.

Sau khi “khoe” vũ khí, các tiêm kích J-20 đã thể hiện các màn bay thao diễn trong 10 phút trước khi biến mất.

Tống Trung Bình, một chuyên gia quân sự và cũng là nhà bình luận trên truyền hình nói với tờ Hoàn cầu rằng bốn tên lửa trong bụng máy bay J-20 là loại không đối không tầm xa, còn hai tên lửa bố trí bên ngoài là loại tầm ngắn, dùng để cận chiến quần vòng (dogfight).

Tiêm kích J-20 được cho  là có thể mang nhiều loại tên lửa, thể hiện khả năng chiếm ưu thế trên không mạnh mẽ, theo lời chuyên gia họ Tống. Ông này nói mặc dù mang đầy tải vũ khí, máy bay vẫn có khả năng thao diễn đáng kể. Ngày 10/12 cũng là ngày thành lập Không quân PLA.
Tiêm kích J-20 là một trong ba loại tiêm kích thế hệ 5 đầu tiên của thế giới đi vào biên chế. Hai loại còn lại là F-35 và F-22 của Mỹ. Tiêm kích thế hệ 5 đầu tiên của Nga, Su-57, vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.
Chuyên gia Tống nói sau màn trình diễn, ông ta tin rằng J-20 tốt hơn các máy bay Mỹ cho dù nó được đưa vào phục vụ muộn hơn. Theo ông này, khi được tích hợp nhiều hệ thống chiến đấu, bao gồm động cơ và tên lửa mới mang tính cách mạng, J-20 sẽ còn lợi hại hơn nữa. Ông không quên nói thêm rằng công nghệ của F-22 đang dần trở nên lạc hậu trong khi F-35 vốn đã có nhiều lỗi ngay từ khi sản xuất.
Tuy các nhà bình luận Trung Quốc tỏ ra lạc quan về dòng tiêm kích con cưng, nhưng họ khó có thể phủ nhận một thực tế không mấy vui vẻ với Không quân PLA: loại động cơ được chế tạo cho dòng tiêm kích J-20 đã không được đưa ra trưng bày lần này sau khi nó không vượt qua được các bài test về độ tin cậy.

Lộ diện tiêm kích tàng hình tối tân J-20 của Trung Quốc

Bốn chiếc tiêm kích chiến đấu tàng hình J-20 đã xuất hiện, di chuyển theo 2 hàng và hạ độ cao xuống thấp gần sân bay nhưng không hạ cánh, trước khi vọt lên để thực hiện nhiều động tác bay biểu diễn trên sân bay Jinwan ở Zhuhai, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc .

Vì sao J-20 của Trung Quốc không thể sánh với chiến cơ phương Tây?

Được xem là thế hệ máy bay chiến đấu hiện đại, tối tân nhất của Trung Quốc song J-20 vẫn có yếu điểm chết người khiến chúng thua thiệt khi đặt lên bàn cân so sánh với các chiến cơ của phương Tây.

‘Song sát’ tiêm kích J-16 và J-20 Trung Quốc đồng loạt xuất hiện

Tiêm kích J-20 và J-16 do Trung Quốc sản xuất lần đầu xuất hiện cùng nhau tại lễ duyệt binh quy mô lớn chào mừng 90 năm thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) ngày 30/7/2017 tại Căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa, Nội Mông. J-20 là chiến đấu cơ tàng hình với tầm bay trung bình và tầm xa thuộc thế hệ thứ 4, trong khi đó J-16 là chiếc tiêm kích đa năng có 2 ghế ngồi và 2 động cơ với khả năng tấn công không đối không và không đối hạm vượt ra ngoài tầm nhìn.

Trung Quốc khoe tiêm kích J-20 giữa hoài nghi của chuyên gia quân sự

J-20 lần đầu lộ diện vào năm 2010 và chính thức được đưa vào biên chế của không quân Trung Quốc vào tháng 2/2018. Tuy nhiên, khả năng thực sự của máy bay này vẫn là một nghi vấn lớn. Giới chuyên gia quân sự vẫn hoài nghi về việc liệu loại máy bay chiến đấu tối tân nhất này của Trung Quốc có đủ sức cạnh tranh với F-22 hoặc F-35 mới nhất của Mỹ hay không.

Điều gì tạo nên sự vượt trội của Su-57 Nga so với J-20 Trung Quốc?

Người Mỹ đã so sánh giữa máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga và Trung Quốc. Trong bài phân tích, khả năng của Su-57 Nga và J-20 Trung Quốc đã được nghiên cứu thông qua các đặc tính của máy bay và nhiệm vụ của từng loại được xác định khi chế tạo.

SCMP, Hoàn cầu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng