Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc lần đầu triển khai chiến đấu cơ J-20 tập trận

TPO - Ngày 9/5, người phát ngôn Không quân Trung Quốc, ông Thân Tiến Khoa xác nhận nước này đã lần đầu tiên đưa loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 4 J-20 tối tân nhất tham gia tập trận trên biển.

Trung Quốc lần đầu triển khai chiến đấu cơ J-20 tập trận

Theo ông Thân, mục đích của động thái trên là nhằm củng cố năng lực chiến đấu toàn diện cho lực lượng không quân thuộc Quân giải phóng nhân dân (PLA) Trung Quốc. Việc triển khai máy bay J-20 trong các cuộc tập trận sẽ giúp lực lượng này thực thi tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ.

Bên cạnh loại máy bay chiến đấu tầm trung và tầm xa J-20, các loại máy bay chiến đấu J-16 và J-10C của Trung Quốc cũng được huy động tham gia cuộc tập trận giả định này.

Từ đầu năm, J-20 đã được đưa vào phục vụ chiến đấu, sẵn sàng cho bất cứ nhiệm vụ nào.

Trung Quốc lần đầu triển khai chiến đấu cơ J-20 tập trận  - ảnh 1

Trung Quốc tuyên bố J-20 đã sẵn sàng tham chiến

Không quân Trung Quốc tuyên bố đã đưa J-20 – máy bay tàng hình thế hệ mới nhất của nước này - vào phục vụ chiến đấu, chuẩn bị cho bất cứ loại nhiệm vụ nào.

Theo đánh giá của chuyên gia quân sự Tống Trung Bình ở Bắc Kinh, J-20 là loại máy bay chiến đấu đa nhiệm, ngoài chiến đấu trên không, phương tiện này cũng cần có khả năng tấn công các mục tiêu trên biển và trên đất liền, điều đó có nghĩa là hoạt động huấn luyện trên biển đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh, J-20 cần có khả năng hoàn thành các sứ mệnh trong mọi điều kiện thời tiết.

Ông Tống cho rằng, các hoạt động huấn luyện tác chiến trên biển là một “khóa học bắt buộc” đối với PLA, bất kể đơn vị nào, vì những nhu cầu lớn sử dụng các lực lượng quân sự đều đến từ các vùng biển.

J-20 lần đầu lộ diện vào năm 2010 và được giới thiệu công khai tại triển lãm hàng không Châu Hải 6 năm sau đó. Tuy nhiên, khả năng thực sự của máy bay này vẫn là một nghi vấn lớn. Giới chuyên gia quân sự vẫn hoài nghi về việc liệu loại máy bay chiến đấu tối tân nhất này của Trung Quốc có đủ sức cạnh tranh với F-22 hoặc F-35 mới nhất của Mỹ hay không.

Trung Quốc lần đầu triển khai chiến đấu cơ J-20 tập trận  - ảnh 2

Tiêm kích thế hệ năm J-20 gia nhập không quân Trung Quốc

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20 của Trung Quốc đã được trang bị cho lực lượng không quân của nước này.

Trung Quốc lần đầu triển khai chiến đấu cơ J-20 tập trận  - ảnh 3

Trung Quốc xác nhận lần đầu đưa tiêm kích J-20 tập trận

Đây là lần đầu tiên lực lượng không quân xác nhận tiêm kích J-20 tham gia diễn tập tác chiến.

Trung Quốc lần đầu triển khai chiến đấu cơ J-20 tập trận  - ảnh 4

Rộ tin tiêm kích J-20 Trung Quốc do thám cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn

Việc Seoul tỏ ra im lặng cho thấy giới tình báo Hàn Quốc dường như đã thất bại trong việc theo dõi máy bay Trung Quốc, được cho là tiến hành do thám để thu thập thông tin về cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Trung Quốc lần đầu triển khai chiến đấu cơ J-20 tập trận  - ảnh 5

Vì sao Trung Quốc triển khai tiêm kích J-20 ở phía Tây?

Các máy bay tiêm kích tàng hình mới J-20 của Trung Quốc có thể được bố trí tại những địa điểm hẻo lánh hơn ở miền Tây nước này để tránh những con mắt tò mò của truyền thông và quân đội nước ngoài.

Trung Quốc lần đầu triển khai chiến đấu cơ J-20 tập trận  - ảnh 6

[ẢNH] Tiêm kích J-20 Trung Quốc xuất hiện với nước sơn lạ

Tiêm kích tàng hình thế hệ năm J-20 do Tập đoàn Chengdu của Trung Quốc phát triển từ năm 2011, và cất cánh lần đầu tiên vào ngày 31/10/2012. Ngày 9/3/2017, J-20 chính thức được đưa vào biên chế của lực lượng Không quân Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng