Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc lộ thời điểm ra mắt oanh tạc cơ H-20

Mẫu oanh tạc cơ tàng hình do Trung Quốc tự phát triển có thể xuất hiện trong duyệt binh mừng ngày không quân vào ngày 15/10/2019.

Mô hình thiết kế H-20 của Trung Quốc. Ảnh: Defense Blog.
Mô hình thiết kế H-20 của Trung Quốc. Ảnh: Defense Blog.

Truyền thông Trung Quốc cho biết một mẫu máy bay ném bom tầm xa mới của nước này sẽ tham gia lễ duyệt binh nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập lực lượng không quân vào ngày 15/10/2019, Defense Blog hôm nay đưa tin.

Mặc dù truyền thông Trung Quốc không đề cập dòng máy bay cụ thể, giới quan sát cho rằng lễ duyệt binh này sẽ là màn ra mắt của mẫu oanh tạc cơ tàng hình nội địa H-20 của Bắc Kinh.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) hồi đầu tháng xác nhận H-20 đã trải qua các cuộc kiểm tra nghiệm thu về hệ thống điện tử, thủy lực và sớm có chuyến bay thử đầu tiên.

Dự án H-20 được Bắc Kinh tiến hành từ đầu những năm 2000 nhưng mới được xác nhận vào 2016. Trong một bộ phim tài liệu phát sóng hồi tháng 8, CCTV tiết lộ mẫu máy bay này sẽ được gọi là Hong-20, nghĩa là "máy bay ném bom" trong tiếng Trung.

Theo các chuyên gia, Hong-20 ứng dụng thiết kế cánh bay (flying wing) tương tự mẫu B-2 Spirit của Mỹ, tối ưu cho tầm bay xa và khả năng tàng hình trước radar.

Hong-20 được cho là đạt tầm bay 10.000 km, có thể mang được 20 tấn vũ khí gồm bom và tên lửa hành trình với tầm bắn tới 2.000 km, cũng như một số vũ khí tương lai như tên lửa tàng hình GB-6A.

Giới phân tích nhận định Hong-20 có thể đóng vai trò sở chỉ huy trên không, thể hiện qua các nghiên cứu gần đây của Trung Quốc. Không quân nước này đang đánh giá khả năng hiệp đồng của phi cơ có người lái và máy bay không người lái, cũng như kết nối dữ liệu từ nhiều hệ thống cảm biến với tên lửa tầm xa.

Trung Quốc lộ thời điểm ra mắt oanh tạc cơ H-20 - ảnh 1

Ấn Độ trang bị ‘rồng lửa’ S-400: Pakistan quyết mua UAV từ Trung Quốc

Pakistan mua nhiều máy bay không người lái (UAV) từ Trung Quốc trong bối cảnh Ấn Độ vừa hoàn tất thương vụ 5,2 tỷ USD “rồng lửa” S-400 từ Nga không nằm ngoài mục đích đối phó với những mối đe dọa từ hệ thống này.

Trung Quốc lộ thời điểm ra mắt oanh tạc cơ H-20 - ảnh 2

Lộ ảnh tiêm kích J-15 Trung Quốc khai hoả tên lửa không-đối-không PL12

Đã xuất hiện những hình ảnh đầu tiên về việc tiêm kích J-15 của Trung Quốc khai hoả tên lửa không - đối - không tầm trung PL12 trong một cuộc diễn tập mới đây.

Trung Quốc lộ thời điểm ra mắt oanh tạc cơ H-20 - ảnh 3

Trung Quốc trình làng UAV trực thăng Blowfish I

Trung Quốc vừa ra mắt UAV trực thăng Blowfish I Tử Yến (Ziyan) trang bị bom trong khuôn khổ cuộc triển lãm hàng không vũ trụ và quốc phòng quốc tế AAD 2018 (Nam Phi).

Trung Quốc lộ thời điểm ra mắt oanh tạc cơ H-20 - ảnh 4

Trung Quốc hủy cuộc gặp với bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Trung Quốc đã hủy cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis dự kiến diễn ra vào tháng 10, Reuters trích lời một quan chức cao cấp Mỹ cho biết.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá