Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc 'qua mặt' Mỹ, Nga trong phát triển súng điện từ trên hạm

TPO - Trung Quốc đã gián tiếp xác nhận rằng nước này đang thử nghiệm thiết bị được cho là súng điện từ railgun được gắn trên chiến hạm. Nếu điều này là sự thực thì đây là lần đầu tiên trên thế giới loại súng này được thử nghiệm trên biển.

Trung Quốc 'qua mặt' Mỹ, Nga trong phát triển súng điện từ trên hạm

Loại vũ khí này sử dụng điện từ cực mạnh ngay cả Hải quân Mỹ cũng phải vật lộn để đưa ra biển.

Trang web The Global Times ngày 15/3 đăng tải một bản tin về bà Trương Hiểu – chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học Kỹ thuật hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Bà Trương được miêu tả như một nhân vật hàng đầu trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm phát triển “công nghệ phóng điện từ”.

Bên cạnh đó, bà còn được coi là nhân vật trung tâm trong đội ngũ nghiên cứu ưu tú của Đô đốc Hải quân Trung Quốc Mã Vĩ Minh. Nhóm này đã góp phần vào một số thành tựu quân sự hàng đầu của Trung Quốc, trong đó có tàu sân bay, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Bản tin có đoạn: “Sau hàng trăm lần thất bại và hơn 50.000 lần thử nghiệm”, bà Trương đã phát triển thành công “hệ thống cung cấp điện tuần hoàn” lớn nhất thế giới.

Nga chế tạo súng điện từ với sức tàn phá khủng khiếp

Các nhà khoa học cho rằng trong tương lai không xa, súng điện từ sẽ được sử dụng như một vũ khí uy lực trên chiến trường. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể sử dụng súng điện từ để bắn hạ các vật thể bay va chạm vào trái đất-.

Súng điện từ railgun là một vũ khí không sử dụng các loại thuốc pháo truyền thống mà sử dụng trường điện từ cực mạnh để tăng tốc cho viên đạn và bắn nó ra khỏi nòng với tốc độ cực lớn. Các hoạt động độc đáo của loại vũ khí này đã mang lại cho nó vẻ bề ngoài đặc biệt dễ bị phát hiện. Hồi tháng 1 vừa qua, trên mạng xuất hiện những hình ảnh chụp một vật thể giống như khẩu pháo lớn và lạ được gắn trên tàu đổ bộ Type 072III Hải Dương Sơn.

Các nhà quan sát quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng xác định vật thể đó dường như mang các đặc tính của súng điện từ railgun, như một khoang ngắn to và các thùng chứa lớn phù hợp để chứa trạm phát điện lớn được dùng để cung cấp điện cho loại vũ khí tương lai này.

Bất chấp những tin đồn trên mạng Internet về loại vũ khí hùng mạnh trên, song truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn giữ im lặng cho tới nay. Một loại vũ khí như vậy thể hiện chiến dịch của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm thúc đẩy và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang nước này, thậm chí thách thức chả vị trí hàng đầu về công nghệ của Mỹ. Hải quân Mỹ cũng đã thử nghiệm súng điện từ railgun phóng trên mặt đất từ năm 2008 song cho tới nay vẫn chưa thể phát triển được phiên bản đắt đỏ này trên biển.

Tuy nhiên, tờ The National Interest hồi tháng trước đưa tin, Hải quân Mỹ vẫn chưa từ bỏ dự án này và sự đột phá này của Trung Quốc có thể truyền cảm hứng cho Mỹ thực hiện dự án còn dang dở.

Nga cũng đang nỗ lực phát triển loại súng điện từ railgun của mình. Theo hãng thông tấn TASS, hồi tháng 7/2016, các nhà khoa học của Viện nghiên cứu nhiệt độ cao thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga đã phát triển súng điện từ railgun đầu tiên của nước này.

Giống như đối tác Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng quan tâm tới việc tăng cường sức mạnh quân sự và đã công bố một số vũ khí tân tiến trong thông điệp liên bang trước đó hôm 1/3 vừa qua.

Xu hướng phát triển vũ khí mới của Nga để chống UAV

Chuyên gia quân sự về lĩnh vực máy bay không người lái (UAV) Denis Fedutinov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng RIA Novosti đã cho biết về những khả năng mới của Nga trong việc chống lại các mối đe dọa từ UAV.

Nga phát triển tiêm kích trang bị súng điện từ

Các nhà sản xuất Nga đã hoàn thiện nền tảng khoa học và kỹ thuật để phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6.

Nga chế tạo súng điện từ với sức tàn phá khủng khiếp

Các nhà khoa học cho rằng trong tương lai không xa, súng điện từ sẽ được sử dụng như một vũ khí uy lực trên chiến trường. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể sử dụng súng điện từ để bắn hạ các vật thể bay va chạm vào trái đất-.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng