DMCA.com Protection Status

Trung Quốc tập trận dài ngày ở biển Đông

TPO - Hải quân PLA đang tổ chức ba cuộc tập trận kéo dài 10 ngày liên tiếp sau nhiều lần trì hoãn do đại dịch coronavirus. Tàu sân bay Sơn Đông và tàu tấn công đổ bộ Type 075 sẽ tham gia đợt tập trận.

​

Tàu sân bay Sơn Đông sẽ tham gia cuộc tập trận quân sự cuối năm. Ảnh: SCMP
​ Tàu sân bay Sơn Đông sẽ tham gia cuộc tập trận quân sự cuối năm. Ảnh: SCMP

Cụ thể, ba cuộc tập trận sẽ được tổ chức đồng thời ngoài khơi bờ biển phía nam Trung Quốc từ thứ Tư, SCMP dẫn theo thông báo của các cơ quan an toàn hàng hải của Trung Quốc cho biết.

Theo ba thông báo riêng biệt được đưa ra vào tối thứ Ba, việc tiếp cận các vùng biển xung quanh Hải Nam - tỉnh cực nam của Trung Quốc - sẽ bị hạn chế trong thời gian diễn tập quân sự.

Các cuộc tập trận đã được lên kế hoạch trong hơn một tháng và sẽ là một cuộc tập trận lớn để bắt kịp kế hoạch huấn luyện và kiểm tra bị trì hoãn bởi đại dịch coronavirus, một nguồn tin trong quân đội Trung Quốc (PLA) nói với SCMP hôm thứ Ba.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, trong lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới của họ với khoảng 2,3 triệu quân nhân, không có trường hợp nào được xác nhận mắc COVID-19.

Nhưng những lo ngại về an toàn đối trước đại dịch đã khiến PLA phải hoãn các cuộc tập trận theo lịch trình, hoãn chương trình tuyển quân mùa xuân hàng năm cho đến tháng 8 và chuyển một số khóa huấn luyện sang học lý thuyết quân sự trên lớp.

Nguồn tin cho biết: “Tàu sân bay Sơn Đông và tàu tấn công đổ bộ Type 075 thứ hai của Trung Quốc sẽ tham gia các cuộc tập trận”, và nói thêm, các cuộc tập trận cũng sẽ thử nghiệm các khí tài mới đã được đưa vào biên chế trong năm qua.

"Các cuộc tập trận này được sắp xếp theo kế hoạch huấn luyện hàng năm của PLA do Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình ký hồi tháng Giêng."

Sơn Đông, tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, đã gia nhập Hải quân PLA hồi năm ngoái và dự kiến sẽ đạt mức độ sẵn sàng chiến đấu cơ bản sớm nhất là vào đầu năm 2021. Tàu đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 20/12, một ngày sau tàu khu trục Mỹ USS Mustin đi qua đó để thể hiện “cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, theo tuyên bố của Hạm đội 7 Mỹ.

Các cuộc tập trận diễn ra trong thời gian máy bay Mỹ tăng cường hoạt động ở biển Đông. Một máy bay giám sát không người lái MQ-4C đã bay qua biển Đông và biển Hoa Đông 9 lần trong tháng 12, theo một tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc.

Mỹ cũng đã điều động các máy bay khác, bao gồm cả máy bay ném bom B-1B, để tuần tra ở biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông trong tháng 12, theo trang Aircraft Spots. Máy bay Mỹ đã được nhìn thấy gần Hải Nam cũng như các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 Ngoài các hoạt động không quân gia tăng, hải quân Mỹ tuần trước đã phái  tàu khu trục USS John S. McCain tới biển Đông.

Hải quân Trung Quốc hoạt động dài bất thường trên Biển Đông trong năm nay

Khi cạnh tranh Mỹ - Trung tăng mạnh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm nay, nhiều lính hải quân Trung Quốc bị điều đi hoạt động thêm 4 tháng trên biển, theo thông tin trên các mạng xã hội chính thức của nước này. 

Hải quân Trung Quốc đang gặp vấn đề về chỉ huy?

Chuyên gia nói nhu cầu cấp bách đối với hải quân Trung Quốc là có chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay - giống như các đối thủ phương Tây - những người có khả năng chỉ huy các tàu chiến và máy bay trong các tình huống hiệp đồng tác chiến hiện đại.

Điều gì xảy ra khi hải quân Trung Quốc sử dụng cùng lúc hai tàu sân bay?

Trung Quốc có khả năng vận hành song song hai tàu sân bay trong một nhiệm vụ tấn công sẽ gây ra những mỗi nguy hiểm mới đối với Mỹ và đồng minh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng