Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc tham vọng đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân

TPO - Quân đội Trung Quốc thông báo, Bắc Kinh muốn đưa vào sử dụng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên vào giữa thập niên tới trong bối cảnh Bắc Kinh đang thúc đẩy chương trình hiện đại hóa quân đội đầy tham vọng.

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Theo tờ Global Times, Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) ngày 27/2 đã công bố một danh sách các tham vọng với hy vọng đạt được những phát triển về kỹ thuật và vũ khí phục vụ lực lượng Hải quân của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc vào năm 2025.

Bài báo đưa tin, CSIC khẳng định sẽ “đẩy nhanh tiến trình đạt được những đột phá về công nghệ trong lĩnh vực tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân kiểu mới, tàu ngầm không gây tiếng ồn, các hệ thống đối đầu thông minh không người lái hoạt động trên biển, các hệ thống phòng thủ và tấn công ba chiều trên biển cũng như các hệ thống thông tin điện tử toàn diện phục vụ chiến tranh hải quân”.

Bên cạnh đó, CSIC còn nhấn mạnh: “Chúng ta phải cung cấp vũ khí và trang thiết bị công nghệ cao cho việc chuyển đổi chiến lược hướng đến một lực lượng hải quân hoạt động ở biển khơi vào năm 2025”.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Lý Kiệt thuộc Viện nghiên cứu Hải quân quân sự Trung Quốc, Bắc Kinh vẫn phải đối mặt với một số rào cản kỹ thuật trong việc đóng tàu sân bay hạt nhân nhưng các kỹ sư nước này có thể khắc phục trước năm 2025. Ông nói: “Các kỹ sư giàu kinh nghiệm về lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm nhưng vẫn cần phải nỗ lực nhiều để áp dụng trên tàu lớn”.

Hiện hải quân Trung Quốc có 2 tàu sân bay chạy bằng dầu thông thường.

Trung Quốc tham vọng đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân - ảnh 1

Trung Quốc tung video phô diễn sức mạnh tên lửa hành trình DF-10

Truyền thông Trung Quốc đã đăng tải đoạn video về tên lửa hành trình DF10 với tầm bắn vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trung Quốc tham vọng đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân - ảnh 2

Nhật Bản tuyên bố chỉ cần 30 phút để đánh chìm tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc đáp trả

Sau khi được đưa vào trang bị trên tàu khu trục lớp Izumo, các tiêm kích F-35B sẽ trở thành quân "át chủ bài" để Nhật Bản có thể đánh chìm tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc.

Trung Quốc tham vọng đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân - ảnh 3

Argentina công bố video bắn pháo về phía tàu cá Trung Quốc

Argentina đăng video sĩ quan trên tàu tuần duyên cảnh báo trước khi nã pháo vào mũi tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế.

Trung Quốc tham vọng đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân - ảnh 4

Hàn Quốc tố máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không

Seoul khẳng định Trung Quốc đã đưa một máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc trong hơn bốn giờ đồng hồ mà không báo trước.

Trung Quốc tham vọng đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân - ảnh 5

Truyền thông Trung Quốc ca ngợi sự phát triển quân sự Nga

Năm 2017, Quân đội Nga nhận được 16 tàu chiến, 190 máy bay và trực thăng hiện đại, 800 xe tăng và các phương tiện bọc thép, 170 tên lửa phòng không cùng 1950 phương tiện vận tải đa năng.

Trung Quốc tham vọng đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân - ảnh 6

Trung Quốc đe dọa vị thế cường quốc hạt nhân của Mỹ

Theo một dự báo của Cơ quan Năng lược quốc tế (IEA), trong 20 năm tới, Trung Quốc sẽ gia tăng gấp 3 lần tiềm năng hạt nhân và thay thế Mỹ trên cương vị nhà sản xuất năng lượng hạt nhân hàng đầu thế giới.

Theo Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá