Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc thử nghiệm tàu sân bay nội địa '001A'

TPO - Tàu sân bay nội địa mang số hiệu "001A" trong tuần này bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển nhân dịp kỷ niệm 69 năm Hải quân Trung Quốc. Cục an toàn hàng hải Liêu Ninh trước đó tuyên bố khoanh vùng một số khu vực của vịnh Bột Hải và biển Hoàng Hải từ ngày 20-28/4.

Trung Quốc thử nghiệm tàu sân bay nội địa '001A'
“001A” là chiếc tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc sau chiếc Liêu Ninh được cải tạo từ tàu sân bay cũ mang tên Varyard mua lại của Ukraine.

Được khởi công từ tháng 11/2013, bắt đầu lên ụ từ tháng 3/2015, đến nay phần thô tổng thể chiếc tàu “001A” đã xong với hệ thống động lực và điện.

Theo số liệu được tiết lộ ban đầu, tàu có lượng giãn nước 70 ngàn tấn, dài 315m – bằng chiều dài 3 sân bóng đá, rộng 75m.

Một số nguồn tin cho biết tàu có thể mang được tối đa 36 máy bay J-15 (trong khi chiếc Liêu Ninh chỉ có thể mang tối đa 24 chiếc); độ dài đường băng tăng thêm, độ chếch cũng tăng từ 1 lên 14 độ nâng cao độ an toàn bay; mặt boong được bố trí hợp lý hơn, tăng thêm diện tích sử dụng để đỗ máy bay và chỗ làm việc cho nhân viên; hệ thống radar kiểu mới với 4 khối anten; hệ thống điện tử nhỏ gọn; hệ thống chỉ huy cũng hiện đại hơn tính đồng bộ hóa cao; khả năng phòng không mạnh mẽ hơn với các tên lửa phòng không HQ-10, pháo hạm cỡ nòng lớn…

Trung Quốc thử nghiệm tàu sân bay nội địa '001A' - ảnh 1

Ra mắt tàu sân bay, Trung Quốc tuyên bố không theo đuổi chủ nghĩa bành trướng

Sau khi ra mắt tàu sân bay đầu tiên, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh cần nâng cao năng lực quân sự để bảo vệ lợi ích ngày càng tăng ở nước ngoài, nhưng sẽ không theo đuổi chủ nghĩa bành trướng.

Trung Quốc thử nghiệm tàu sân bay nội địa '001A' - ảnh 2

Tàu sân bay Trung Quốc trong tương quan với đối thủ

Về kích thước, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc chỉ kém Mỹ, nhưng về thực lực và độ cơ động thì kém xa đối thủ láng giềng Nhật Bản.

Trung Quốc thử nghiệm tàu sân bay nội địa '001A' - ảnh 3

Tướng lĩnh Mỹ đánh giá ra sao về tàu sân bay Trung Quốc?

Lầu Năm Góc tin rằng tàu sân bay Trung Quốc không sở hữu những công nghệ cần thiết để có thể đe dọa trực tiếp đến lực lượng Mỹ trên các vùng biển sâu.

Trung Quốc thử nghiệm tàu sân bay nội địa '001A' - ảnh 4

Chuyên gia Nga phân tích sức mạnh tàu sân bay Trung Quốc

Theo nhà phân tích quân sự Konstantin Sivkov, trong tương lai gần, tàu sân bay Trung Quốc không có cơ hội đánh bại được các tàu sân bay của Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng