Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc xác nhận lần đầu đưa tiêm kích J-20 tập trận

TPO - Đây là lần đầu tiên lực lượng không quân xác nhận tiêm kích J-20 tham gia diễn tập tác chiến.

Tiêm kích J-20 tham gia cuộc diễu binh tại cơ sở đào tạo Zhurihe ở khu tự trị Nội Mông hồi tháng 7/2017. Ảnh: AFP
Tiêm kích J-20 tham gia cuộc diễu binh tại cơ sở đào tạo Zhurihe ở khu tự trị Nội Mông hồi tháng 7/2017. Ảnh: AFP

Tờ Straitstimes hôm nay, 12/1, dẫn nguồn lực lượng Không quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết, một số tiêm kích tàng hình J-20 tối tân của nước này đã được điều động tham gia các cuộc tập trận chống lại dàn tiêm kích J-16 và J-10C kém hiện đại hơn.

Cuộc tập trận diễn ra trong 9 ngày vừa qua tại một địa điểm không được tiết lộ, trong đó bao gồm bài tập chiến đấu ngoài tầm nhìn.

Đây là lần đầu tiên lực lượng Không quân xác nhận tiêm kích J-20 tham gia diễn tập tác chiến.

Trung Quốc lần đầu xác nhận đưa tiêm kích tàng hình J-20 vào tập trận - ảnh 1

Rộ tin tiêm kích J-20 Trung Quốc do thám cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn

Việc Seoul tỏ ra im lặng cho thấy giới tình báo Hàn Quốc dường như đã thất bại trong việc theo dõi máy bay Trung Quốc, được cho là tiến hành do thám để thu thập thông tin về cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Hồi tháng 7/2017, Không quân Trung Quốc đã cử ba chiếc J-20 tới cuộc diễu binh tại cơ sở đào tạo Zhurihe ở khu tự trị Nội Mông, đồng thời tận dụng cơ hội này để công bố một số thông tin chi tiết về buồng lái máy bay.

Cuối tháng 9, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định tại một cuộc họp báo rằng tiêm kích chiến đấu thế hệ 5 J-20 đã được biên chế cho Không quân.

Ông Wu Peixin, một nhà quan sát hàng không tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết việc PLA cử J-20 tham gia tập trận sẽ không chỉ cho phép các phi công làm quen với chiếc tiêm kích này sớm nhất có thể, mà còn giúp các phi công rèn luyện kỹ năng vận hành máy bay tối tân thế hệ thứ 5 này trong thực chiến.

Trung Quốc cho J-20 vận hành lần đầu tiên vào tháng 1/2011 và giải mật máy bay vào tháng 11/2016.

Ông Zhang Hao – người đứng đầu trung tâm thử nghiệm máy bay nhận định, tiêm kích J-20 phải chịu trách nhiệm nặng nề về việc tạo không gian cho các chiến đấu cơ khác trong một trận không chiến.

“J-20 sẽ giống như một cây kim, xâm nhập và phá vỡ mạng lưới phòng không của địch”, ông Zhang nói. “Chiếc máy bay này là loại vũ khí tấn công điển hình, có khả năng ổn định tốt, khả năng tàng hình, nhận định tình huống và hệ thống kiểm soát hỏa hoạn.”

Nhà thiết kế chính của dự án sản xuất J-20 – ông Yang Wei dự đoán chiếc tiêm kích này sẽ là “xương sống” của Không quân PLA trong vòng 20 năm tới.

Trung Quốc lần đầu xác nhận đưa tiêm kích tàng hình J-20 vào tập trận - ảnh 2

Vì sao Trung Quốc triển khai tiêm kích J-20 ở phía Tây?

Các máy bay tiêm kích tàng hình mới J-20 của Trung Quốc có thể được bố trí tại những địa điểm hẻo lánh hơn ở miền Tây nước này để tránh những con mắt tò mò của truyền thông và quân đội nước ngoài.

Trung Quốc lần đầu xác nhận đưa tiêm kích tàng hình J-20 vào tập trận - ảnh 3

[ẢNH] Tiêm kích J-20 Trung Quốc xuất hiện với nước sơn lạ

Tiêm kích tàng hình thế hệ năm J-20 do Tập đoàn Chengdu của Trung Quốc phát triển từ năm 2011, và cất cánh lần đầu tiên vào ngày 31/10/2012. Ngày 9/3/2017, J-20 chính thức được đưa vào biên chế của lực lượng Không quân Trung Quốc.

Trung Quốc lần đầu xác nhận đưa tiêm kích tàng hình J-20 vào tập trận - ảnh 4

Trung Quốc khoe tiêm kích J-20 sau ngày ‘nhập ngũ’

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chính thức đưa vào biên chế J-20, và trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới, sau Mỹ có trang bị tiêm kích tàng hình thế hệ 5.

Trung Quốc lần đầu xác nhận đưa tiêm kích tàng hình J-20 vào tập trận - ảnh 5

Trung Quốc biên chế tiêm kích tàng hình J-20

Quân đội Trung Quốc vừa đưa dòng tiêm kích tàng hình J-20 do Bắc Kinh tự sản xuất vào hoạt động chính thức trong không quân.

Trung Quốc lần đầu xác nhận đưa tiêm kích tàng hình J-20 vào tập trận - ảnh 6

Trung Quốc có thể đã biên chế tiêm kích tàng hình J-20

Số hiệu và dải phản quang trên đuôi tiêm kích tàng hình J-20 cho thấy loại máy bay hiện đại này nhiều khả năng đã được biên chế vào không quân Trung Quốc.

Theo Straitstimes

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá