Sự kiện: Quân sự

Trung-Nga hợp tác phát triển máy bay do thám được phóng bằng rốc két

TPO - Tập đoàn nghiên cứu và sản xuất Tecmash của Nga đã tiếp tục công việc thiết kế thử nghiệm chung với Trung Quốc để phát triển loại máy bay do thám không người lái được phóng bên trong một quả đạn của hệ thống phóng rốc két đa nòng (MLRS) Smerch. Thông tin trên được Phó Giám đốc điều hành Tecmash, ông Alexander Kochkin đưa ra tại triển lãm ArmHiTec-2018.

Hệ thống MLRS  Smerch đang khai hỏa
Hệ thống MLRS Smerch đang khai hỏa

Như thông tin do Hiệp hội nghiên cứu và sản xuất Splav (thuộc Tecmash) công bố hồi tháng 2/2017, công ty này đã phát triển dự án về sáng kiến chế tạo một phương tiện bay không người lái được phóng bên trong một quả đạn của MLRS Smerch.

Máy bay không người lái này được thiết kế nhằm giám sát các mục tiêu và có thể di chuyển ở độ cao 500m trong 20 phút. Cùng với đó, Splav dự kiến một khách hàng tiềm năng sẽ sớm thể hiện sự quan tâm tới dự án này.

Theo ông Kochkin, mặc dù Bộ Quốc phòng Nga cho tới nay chưa quan tâm tới dự án này, song Trung Quốc đã chú trọng tới dự án này. Ông xác nhận: “Công việc thiết kế thử nghiệm chung với phía Trung Quốc đang diễn ra”. Ông Kochkin cho biết thêm, sự hợp tác chung này với Trung Quốc đã được Bộ Quốc phòng Nga chấp thuận.

Smerch là hệ thống phóng rốc két đa nòng 300 mm được phát triển từ thời Liên Xô trước đây. Phương tiện này đã đi vào hoạt động từ năm 1987 và có tầm phóng từ 20-120 km. Theo số liệu của Splav, quả đạn mang một máy bay không người lái có tầm phóng 90 km.

Trung-Nga hợp tác phát triển máy bay do thám được phóng bằng rốc két - ảnh 1

Nga sao chép công nghệ UAV của Mỹ?

Nga bắt đầu chế tạo các máy bay không người lái (UAV) nhỏ có trọng lượng và kích thước tương tự UAV ScanEagle của Mỹ, The National Interest đánh giá.

Trung-Nga hợp tác phát triển máy bay do thám được phóng bằng rốc két - ảnh 2

Xu hướng phát triển vũ khí mới của Nga để chống UAV

Chuyên gia quân sự về lĩnh vực máy bay không người lái (UAV) Denis Fedutinov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng RIA Novosti đã cho biết về những khả năng mới của Nga trong việc chống lại các mối đe dọa từ UAV.

Trung-Nga hợp tác phát triển máy bay do thám được phóng bằng rốc két - ảnh 3

Nga cáo buộc Mỹ cung cấp UAV cho khủng bố tấn công căn cứ ở Syria

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga, cựu Tư lệnh Lực lượng Không quân vũ trụ Nga, ông Victor Bondarev gọi tên nhà cung cấp các máy bay không người lái (UAV) tấn công các căn cứ quân sự của Nga ở Syria.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá