Truyền thông phương Tây: Mỹ không dám tấn công Iran vì ngại Nga

TPO - Tạp chí phân tích quân sự Strategic Culture cho biết, Mỹ lẽ ra từ lâu đã tấn công tên lửa vào Iran nếu như không sợ đụng độ quân sự với Nga ở Syria.

Truyền thông phương Tây: Mỹ không dám tấn công Iran vì ngại Nga

Theo truyền thông, tình hình Trung Đông diễn biến khá phức tạp và hiện đang lan rộng ra các khu vực khác. Trong đó, khả năng đối đầu quân sự giữa các cường quốc ở Syria đang tới gần sẽ khiến tình hình ở châu Âu hết sức căng thẳng.

Các lực lượng phương Tây dưới sự dẫn đầu của Mỹ đang tiến hành các hành động rất khiêu khích ở khu vực biên giới Nga bằng cách triển khai các cuộc tập trận quân sự và liên tục gợi ý về khả năng tấn công tên lửa.

Tuy nhiên, những hành động khiêu khích không còn tiếp diễn bởi người Mỹ rất không muốn chạm trán trên chiến trường với Quân đội Nga khi được huấn luyện và trang bị những khí tài tiên tiến.

Truyền thông phương Tây: Mỹ không dám tấn công Iran vì ngại Nga - ảnh 1

Israel cảnh giác trước khả năng Iran tấn công trả đũa

Một quan chức Bộ Quốc phòng Israel tiết lộ, sau vụ không kích căn cứ không quân T-4 ở Syria khiến 7 người Iran thiệt mạng, rất có thể Iran sẽ tấn công tên lửa trả đũa nhằm vào các mục tiêu quân sự ở miền bắc Israel.

Việc Nga phat triển quân sự mạnh mẽ vừa qua đã thực sự hãm lại các kế hoạch của Mỹ trong việc tạo ra tối đa các ổ xung đột ở Trung Đông. Các nhà phân tích tin rằng, Mỹ từ lẽ ra đã tấn công tên lửa vào Iran từ lâu nếu như không sợ đụng độ với Nga.

Các chuyên gia cho rằng, đòn tần công ban đầu vào quân đội Iran lẽ ra phải được thực hiện trên lãnh thổ của Syria. Sau đó, tên lửa Mỹ sẽ có thể bay trực tiếp tới Iran trong trường hợp bị đòn đáp trả. Tuy nhiên, việc hiện thực hóa kịch bản phát triển các sự kiện theo hướng này đã trở nên phức tạp hơn do sự có mặt của những chuyên gia quân sự xung quanh quân đội Iran.

Nói cách khác, khi tấn công vào các đơn vị của Iran ở Syria, Mỹ có thể làm tổn thương người Nga. Trong bối cảnh xung đột đó có thể xảy ra, Mỹ sẽ không tránh khỏi bị thất bại. Để kết luận, các nhà phân tích của Strategic Culture cho rằng, Nga đang có lực lượng quân sự rất mạnh, đây là yếu tố quan trọng nhất duy trì sự ổn định và chống lại việc Mỹ hiện thực hóa chiến lược quân sự của mình trong việc tấn công tên lửa vào những đối thủ không thân thiện ở Trung Đông.

Truyền thông phương Tây: Mỹ không dám tấn công Iran vì ngại Nga - ảnh 2

Tổng thống Iran: ‘Mỹ sẽ hối hận nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân’

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay, 6/5, tuyên bố Mỹ sẽ "hối hận chưa từng thấy" nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Truyền thông phương Tây: Mỹ không dám tấn công Iran vì ngại Nga - ảnh 3

Quân đội Iran trình diễn các hệ thống phòng không mới

Quân đội Iran trình diễn các hệ thống phòng không mới

Truyền thông phương Tây: Mỹ không dám tấn công Iran vì ngại Nga - ảnh 4

Cuộc chiến Israel-Iran đang leo thang tại Syria?

Những bức ảnh gần đây chụp T-4, căn cứ không quân lớn nhất của Syria, cho thấy, một cuộc xung đột toàn diện giữa Iran và Israel đang cận kề.

Truyền thông phương Tây: Mỹ không dám tấn công Iran vì ngại Nga - ảnh 5

Nga, Thổ, Iran tìm giải pháp chấm dứt khủng hoảng Syria

Ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ký một bản tuyên bố chung sau một cuộc họp tổ chức tại Moscow, theo đó sẽ tiếp tục thúc đẩy giải quyết vấn đề Syria bằng chính trị.

Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá