Tư lệnh Biên phòng đề nghị Tiền Phong thông tin những sai sót trong lực lượng

TPO - Một số tập thể, cá nhân trong lực lượng biên phòng đã bị Tư lệnh Hoàng Xuân Chiến "bêu tên" vì những sai sót, khuyết điểm làm ảnh hưởng tới hình ảnh Bộ đội Biên phòng trong thời gian qua.

Nhiều cán bộ nhận khuyết điểm, chịu kỷ luật

Ngày 10/7 tại Hà Nội, Đảng uỷ - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Biên phòng 6 tháng đầu năm 2019, với sự tham dự của tất cả lãnh đạo, chỉ huy Bộ Tư lệnh, 44 tỉnh thành Biên phòng cùng các đơn vị trực thuộc.   

Dưới sự chủ trì của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP, hội nghị tập trung đánh giá kết quả các mặt công tác biên phòng 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Tư lệnh Biên phòng đề nghị Tiền Phong thông tin những sai sót trong lực lượng  - ảnh 1 Tư lệnh Hoàng Xuân Chiến khẳng định Bộ Tư lệnh BĐBP không bao che cho những sai phạm trong lực lượng

Đặc biệt, tại hội nghị, nhiều lãnh đạo, chỉ huy lực lượng biên phòng các tỉnh thành và đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP đã đứng ra nhận thiếu sót, khuyết điểm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.   

Trước việc để xảy ra những vi phạm về quản lý, sử dụng đất quốc phòng tại Đồn Biên phòng (BP) Bình Ba ở địa bàn xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh khi tự ý cho thuê đất mở nhà hàng trên khu vực có ý nghĩa quan trọng về mặt quân sự thuộc bán đảo Cam Ranh, Thượng tá Trần Quốc Toản, Chỉ huy trưởng đã đứng ra nhận trách nhiệm của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh về sự việc và hứa sẽ tổ chức thanh tra các đơn vị còn lại trong lực lượng biên phòng tỉnh để chấm dứt tình trạng tương tự.  

Cùng với đó, đại tá Phạm Phú Phước, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Long An đã bị Bộ Tư lệnh BĐBP ra quyết kỷ luật với hình thức cảnh cáo sau khi xảy ra vụ một quân nhân nổ súng vào đồng đội ở Đồn BP cửa khẩu Bình Hiệp vào ngày 15/6 vừa qua, khiến một sĩ quan thiệt mạng, 3 người khác bị thương (trong đó có một người dân bị đạn lạc). Quân nhân gây ra vụ nổ súng là thiếu uý Tạ Quang Đạt đã tự sát cùng ngày.

 Ngoài ra, còn có một số tập thể, cá nhân trong lực lượng biên phòng cũng bị Tư lệnh BĐBP “bêu tên” đích danh tại hội nghị vì những sai sót, khuyết điểm như BĐBP các tỉnh Thanh Hoá, Sơn La, TPHCM…

“Kỷ luật phải nghiêm minh. Tôi đề nghị Báo Tiền Phong thông tin về Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn lực lượng rút kinh nghiệm về một số vụ việc xảy ra gần đây, trong đó có sự việc ở Đồn BP Bình Hiệp”, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nói.

 Cách chức, tạm đình chỉ một số đồn trưởng, chính trị viên

 Trao đổi với PV Tiền Phong, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết vụ việc ở Đồn BP Bình Ba là do yếu tố lịch sử để lại, anh em không kịp thời xử lý, khắc phục ngay, khiến sự việc dây dưa kéo dài. Thực hiện hiện chỉ đạo của Quân uỷ T.Ư, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP, chấm dứt ngay hợp đồng, khắc phục ngay hậu quả và tuyệt đối không cho thuê, cho mượn. Sau đó sẽ xem xét các cá nhân, tập thể nào sai phạm đến đâu thì xử lý đúng với khuyết điểm đến đấy và kiên quyết không có vùng cấm, bao che.

“Thường vụ Bộ Tư lệnh đã quyết định tạm đình chỉ công tác Đồn trưởng và Chính trị viên Đồn BP Bình Ba để phục vụ công tác thanh tra, xử lý. Nếu phát hiện ra những dấu hiệu vi phạm về pháp luật thì xử lý theo pháp luật”, ông Chiến nói.

Tư lệnh Biên phòng đề nghị Tiền Phong thông tin những sai sót trong lực lượng  - ảnh 2 Tại Hội nghị tổng kết công tác Biên phòng 2018, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến đã nói: "Khen thưởng rất nhiều nhưng kỷ luật cũng không ít. Cách chức nhiều quá mà vẫn nhờn, bảo là không làm đồn trưởng nữa thì về làm trợ lý. Bây giờ phải hạ cấp, thậm chí hạ xuống hai, ba cấp"
Về vụ nổ súng ở Đồn BP Bình Hiệp, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết căn cứ vào kết luận điều tra ban đầu, quân nhân Đạt có dấu hiệu trầm cảm, đi uống rượu về bức xúc đã sử dụng vũ khí quân dụng trái phép gây thương vong cho đồng đội và người dân. Sau khi tổ chức rút kinh nghiệm ở Đồn BP Bình Hiệp và Bộ Chỉ huy BĐBP Long An, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức rút kinh nghiệm đối với cán bộ chủ chốt toàn lực lượng ngay tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, chỉ rõ những sai phạm, thiếu sót của lãnh đạo, chỉ huy trong việc nắm, quản lý  tư tưởng, quản lý bộ đội, quản lý vũ khí trang bị và xử lý khi có tình huống phức tạp xảy ra.

“Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo cơ quan điều tra và cơ quan bảo vệ an ninh xác định, làm rõ nguyên nhân cuối cùng và trên cơ sở đó để xử lý các bước tiếp theo, theo đúng điều lệnh, kỷ luật quân đội và quy định của pháp luật. Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn BP Bình Hiệp đã bị cách chức, Chỉ huy trưởng BĐBP Long An bị kỷ luật cảnh cáo”, Tư lệnh BĐBP nói.

Thực hiện nghiêm việc giảm 10% quân số

Nói về những kết quả 6 tháng đầu năm, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định: Đảng ủy - Bộ Tư lệnh BĐBP đã bám sát sự lãnh đạo của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, đề ra 9 nhiệm vụ công tác trọng tâm và bám sát tình hình thực tiễn. Qua đó, đã chỉ đạo hoàn thành toàn diện các mặt công tác biên phòng, trong đó có những nhiệm vụ hoàn thành một cách xuất sắc được Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng đánh giá cao.

Tư lệnh Biên phòng đề nghị Tiền Phong thông tin những sai sót trong lực lượng  - ảnh 3 Các đại biểu dự hội nghị, chiều 10/7

Nổi bật là nắm chắc các tình hình tuyến biên giới vùng biển, quan hệ phối hợp tốt với các lực lượng, đặc biệt là các lực lượng bảo vệ biên giới của các nước láng giềng và cấp ủy, chính quyền địa phương để duy trì các hiệp ước, hiệp định, quy chế về biên giới và xây dựng đường biên giới hòa bình, hợp tác và phát triển.

Tiến hành đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nhất là các biện pháp công tác nghiệp vụ. Tập trung vào nắm âm mưu, ý đồ của các thế lực thù địch và đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy và tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại. Trong đó, riêng về tội phạm ma túy là đã xác lập hàng chục chuyên án, đấu tranh thành công 537 vụ với hơn 1.026 đối tượng, thu giữ hơn 1 tấn ma túy các loại.

Đồng thời, đã tập trung nỗ lực để tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ở biên giới. Đây là một trong những chỉ đạo xuyên suốt của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng và Đảng ủy BĐBP thực hiện khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Cụ thể là tiếp tục phát huy vai trò của hơn 300 cán bộ tăng cường xã và hơn 1.560 đảng viên sinh hoạt ở các tổ đảng, chi bộ thôn, bản, xã sát biên giới. Triển khai 9.661 đảng viên ở các đồn biên phòng phụ trách hơn 42 nghìn hộ gia đình khu vực biên giới.

Tư lệnh Biên phòng đề nghị Tiền Phong thông tin những sai sót trong lực lượng  - ảnh 4 Trạm Quân dân y hữu nghị của Đồn BP Vàm Trảng Trâu là điểm sáng của BĐBP Tây Ninh trong khám chữa bệnh cho đồng bào trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia

Khảng định BĐBP quán triệt, chấp hành thực hiện rất nghiêm túc Nghị quyết của Quân ủy T.Ư  về việc chấn chỉnh tổ chức, biên chế của Quân đội theo Kết luận 16 của Bộ Chính trị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nói: “Chúng tôi đã báo cáo và được Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng phê duyệt Đề án tổ chức lực lượng BĐBP đến năm 2021 và những năm tiếp theo. Bộ Tư lệnh đã ban hành quyết định về biểu tổ chức biên chế cho các đơn vị, các loại hình toàn lực lượng và đến nay đã triển khai thực hiện tương đối đồng bộ, hiệu quả và thực hiện rất nghiêm túc việc giảm 10% quân số ở cơ quan Bộ Tư lệnh và các cơ quan trung gian, đơn vụ phục vụ đảm bảo tăng cường quân số cho các đồn biên phòng, các đơn vị chiến đấu”.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, 6 tháng cuối năm 2019, BĐBP tiếp tục tập trung vào nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình, không để bị động, bất ngờ trên các hướng và địa bàn trọng điểm, nhất là hướng Biển Đông, hướng biên giới phía Bắc và hướng Tây Nam.

Đồng thời tập trung đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và vi phạm pháp luật ở trên các tuyến biên giới, nhất là sự chuyển dịch của tội phạm ma túy từ Tây Bắc vào miền Trung và phía Nam cùng các loại tội phạm phi truyền thống, tội phạm xuyên biên giới và tội phạm mua bán người, vũ khí trên biên giới. Đây là những loại tội phạm thường có sự gia tăng đột biến các dịp cuối năm.

Tới đây, BĐBP và các lực lượng liên quan sẽ tổ chức các hội nghị như tập trung đấu tranh với một số thủ đoạn, tội phạm buôn lậu trên biển và đặc biệt trên hệ thống cảng biển, lợi dụng các chính sách để đưa hàng hóa buôn lậu nhập lậu vào Việt Nam.     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng