Tướng Iran: 'Cả thế giới biết chúng tôi không theo đuổi vũ khí hạt nhân’

TPO - Mặc dù Tehran đang đẩy mạnh việc làm giàu uranium, nhưng cả thế giới biết rằng Iran không theo đuổi vũ khí hạt nhân, tướng Hossein Salami – người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) tuyên bố.

Tướng Hossein Salami. Ảnh: Tehran Times
Tướng Hossein Salami. Ảnh: Tehran Times

Iran hôm qua, 8/7, chính thức vượt giới hạn làm giàu uranium 3,67% được đặt ra theo Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) năm 2015, đồng thời đe dọa sẽ tăng cường làm giàu uranium tới 20%, và kích hoạt lại máy ly tâm để sản xuất uranium ở cấp độ vũ khí.

Dù đẩy mạnh việc làm giàu uranium, nhưng các quan chức Iran, đặc biệt là người đứng đầu IRGC vẫn một mực khẳng định nước này không theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt.

“Tại sao họ lại trừng phạt chúng tôi trong khi cả thế giới biết rằng chúng tôi không theo đuổi vũ khí hạt nhân. Thực tế, họ đang trừng phạt vì chúng tôi sở hữu kiến thức về vũ khí hạt nhân”, tướng Salami nói. “Vũ khí hạt nhân không có chỗ đứng trong Hồi giáo. Hồi giáo không bao giờ ủng hộ vũ khí hủy diệt hàng loạt.”

Thông thường, các tuyên bố của IRGC có phần khiêu khích hơn so với các phát ngôn của Tổng thống Iran Hassan Rouhani hoặc Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng giai điệu thận trọng lần này của Salami phản ánh mong muốn thực tế của Tehran: rằng sự làm giàu uranium thực chất chỉ là một đòn tâm lí nhằm buộc các nước châu Âu quay trở lại bàn đàm phán để cứu JCPOA.

“Ngay từ đầu, Iran chưa bao giờ có ý định trang bị vũ khí hạt nhân”, ông Keith Udo Steinbach, cựu giám đốc của Viện nghiên cứu Trung Đông (Đức), nói. “Cộng đồng quốc tế không nên phóng đại những gì mà Iran có thể làm.”

Đồng quan điểm, nhà phân tích Trung Đông Paul Heroux cho rằng việc gây chiến với Iran sẽ là vô ích. “Vì bạn không thể phá bỏ kiến thức về vũ khí hạt nhân của Iran. Cách đúng đắn nhất là quay trở lại bàn đàm phán.”

Trước thực tế rằng các nước châu Âu vẫn mơ hồ về việc nên trừng phạt Iran hay tái tham gia đàm phán, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 8/7 nhắc lại quan điểm của Washington, rằng Mỹ sẽ không bao giờ cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân, đồng thời sẽ tự bảo vệ lợi ích của mình trước sự hung hăng của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Iran chính thức vượt giới hạn làm giàu uranium

Iran vừa chính thức vượt giới hạn làm giàu uranium 3,67% được đặt ra trước đó bởi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Mỹ đe dọa tấn công, Iran rời xa cam kết hạt nhân

Iran tiếp tục có động thái rời xa các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc, trong khi Mỹ gửi thông điệp tới Iran cảnh báo về một cuộc tấn công có giới hạn nhằm vào nước này.

Châu Âu mắc kẹt giữa Mỹ - Iran

Khi nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, châu Âu rơi vào tình thế khó khăn vì một mặt bị Iran ép, mặt khác đối diện với chiến dịch cấm vận tối đa của Mỹ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng