Tướng Nga cảnh báo biên giới phía Tây ‘trong tình trạng báo động’

TPO - Tình hình địa - chính trị - quân sự gần biên giới phía Tây Liên bang Nga vẫn diễn ra căng thẳng và có thể trở nên cấp bách hơn nữa trong thời gian tới.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trên đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu trong cuộc họp của các quan chức quân đội Nga diễn ra hôm qua 27/10.

“Cường độ, phạm vi hoạt động và công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Liên bang cần phải được tăng cường. Các lực lượng quân đội nước ngoài có mặt gần biên giới Liên bang Nga trong ba tháng cuối năm 2016 đã tiến hành hơn 30 cuộc tập trận trên lãnh thổ Đông Âu và các nước Baltic”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết.

Tướng Nga cảnh báo biên giới phía Tây ‘trong tình trạng báo động’ - ảnh 1

NATO lo lắng sườn phía Đông có thể thất thủ trước Nga

Tờ Der Spiegel (Đức) ngày 20/10 dẫn bản báo cáo nội bộ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nêu rõ, liên minh quân sự này sẽ không thể đáp trả một cuộc tấn công tiềm ẩn từ Nga nhằm vào sườn Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng đề cập tới bốn tiểu đoàn chiến thuật đa quốc gia của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với quân số gần 5.000 binh lính đã được triển khai tại vùng Pribaltic và Ba Lan.

Ngoài ra, lữ đoàn tăng thiết giáp và không quân của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ cũng đã được điều đến Ba Lan và Đức. Nhiều nước Đông Âu cũng đang tiến hành triển khai các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Đại tướng Shoigu cũng lưu ý Bộ Quốc phòng cần trung lập hóa các mối đe dọa đang nổi lên, tăng khả năng chiến đấu của các đơn vị phía Tây.

Trước đó, hôm 19/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow quan ngại trước việc NATO gia tăng hiện diện tại vùng Baltic. Tuy nhiên, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định Nga là láng giềng của NATO và liên minh quân sự này không muốn cô lập Nga cũng như không mong muốn xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới. Việc tăng cường sự hiện diện của liên minh 29 nước thành viên này là việc làm cần thiết mang mục đích phòng vệ.

Trong những năm gần đây, NATO đã gia tăng đáng kể hoạt động gần biên giới phía Tây của Nga. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu, những cuộc tập trận này là hướng tới nước Nga.

Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga không có ý định tấn công bất cứ quốc gia nào của NATO. Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định NATO nhận thức rất rõ điều này, nhưng NATO tận dụng cơ hội này để triển khai thêm trang thiết bị và quân đội áp sát biên giới Nga.

Tướng Nga cảnh báo biên giới phía Tây ‘trong tình trạng báo động’ - ảnh 2

Romania kêu gọi NATO tăng hiện diện ở ‘mặt trận phía Đông’

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không phải là mối đe dọa đối với Nga, nhưng NATO cần tiến hành đối thoại với Moscow ở “vị thế vững chắc”.

Tướng Nga cảnh báo biên giới phía Tây ‘trong tình trạng báo động’ - ảnh 3

Lính thủy đánh bộ Nga tập trận tại ‘điểm nóng’ xung đột với NATO

Hàng trăm lính thủy đánh bộ Nga, cùng với loạt xe tăng và máy bay trực thăng, đã tham gia tập trận ở khu vực phía tây Kaliningrad, nhằm trung lập các nhóm vũ trang bất hợp pháp tiềm tàng.

Tướng Nga cảnh báo biên giới phía Tây ‘trong tình trạng báo động’ - ảnh 4

Nga đưa ‘bảo vật’ Iskander-M áp sát biên giới NATO

Trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017, Quân khu phía Tây đã lần đầu tiên công bố việc triển khai tên lửa đạn đạo tấn công Iskander-M dọc theo biên giới giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad thuộc Nga.

Tướng Nga cảnh báo biên giới phía Tây ‘trong tình trạng báo động’ - ảnh 5

NATO, Nga liên tiếp tập trận và toan tính của các bên

Một loạt các cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra đồng thời với cuộc tập trận cực lớn mang mật danh “Zapad 2017” của Nga và Belarus có thể sẽ đẩy Nga - NATO rơi vào cuộc đối đầu quân sự.

Tướng Nga cảnh báo biên giới phía Tây ‘trong tình trạng báo động’ - ảnh 6

Afghanistan sợ quân đội Mỹ, NATO hơn khủng bố Taliban

Các chuyên gia chính trị Afghanistan nhận định, so với những vụ tấn công của nhóm khủng bố Taliban, quốc gia Nam Á này lo ngại quân đội Mỹ và các hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hơn.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá