Sự kiện: Quân sự

Tướng Nga hé lộ thời điểm tiếp nhận ‘rồng lửa’ S-500

TPO - Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ được trang bị hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-500 vào năm 2020.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trên đây là tuyên bố của Phó Tư lệnh lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, Trung tướng Viktor Gumennyi.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu nhận S-500 vào khoảng năm 2020”, Trung tướng Viktor Gumennyi nói.

S-500 là hệ thống tên lửa phòng không đất-đối-không thế hệ mới.

S-500 bao gồm một tổ hợp phòng thủ tên lửa hoạt động tầm xa và đánh chặn tầm cao, có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo.

Hệ thống có thể đối phó không chỉ tên lửa đạn đạo mà cả các mục tiêu khí động học (máy bay, trực thăng và các mục tiêu trên không khác), cũng như các tên lửa hành trình.

A-235 Nudol kết hợp S-500: Ưu thế toàn cầu của Nga

Chuyên gia quân sự nổi tiếng Konstantin Dushenov cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa A-235 Nudol của Nga thay cho hệ thống A-135 Amur có từ thời Xô viết, sẽ hoạt động phối hợp với S-500 Prometheus.

Bán kính hoạt động của S-500 là 600 km. S-500 có khả năng phát hiện và tiêu diệt đồng thời tới 10 mục tiêu siêu thanh đạn đạo đang bay ở tốc độ tới 7 km/giây, cũng như các đầu đạn của tên lửa siêu thanh.

Xét về tính năng, S-500 sẽ vượt trội S-400 trong biên chế quân đội Nga hiện nay và đối thủ Patriot Advanced Capability-3 của Mỹ.

Theo giới phân tích, S-500 sẽ vượt trội đáng kể so với hệ thống tên lửa phòng S-400 đang được trang bị cho quân đội Nga hiện nay.

“Sự khác biệt chính của S-500 là hệ thống vận dụng nguyên lý tấn công tách biệt các mục tiêu đạn đạo và khí động học. Nếu chúng ta có thể nói rằng S-400 là hệ thống phòng không bắn hạ mục tiêu trong khí quyển, tức là đến 100 km, thì S-500 là hệ thống vượt không gian gần…

S-500 sẵn sàng tiêu diệt các tên lửa liên lục địa của đối phương ở độ cao tới 600 km. Có khả năng đánh chặn cả mục tiêu siêu siêu thanh tốc độ nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh. S-500 tiêu diệt được các vệ tinh quỹ đạo thấp của đối phương”, chuyên gia quân sự Nga, Đại tá Viktor Baranets, tiết lộ.

Ngoài ra, theo lời Đại tá Viktor Baranets, khi xuất hiện trong biên chế quân đội Nga S-500 sẽ trở thành một trong những yếu tố chính của hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga. Quân đội Nga từ lâu đã chờ đợi các S-500.

"Quân đội Nga từ lâu chờ đợi hệ thống này. Tôi nghĩ S-500 sẽ giành những vinh quang không thua kém các S-400 huyền thoại, tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander cũng như tên lửa hành trình Kalibr, những vũ khí đã tham gia tiêu diệt các băng nhóm khủng bố ở Syria", Đại tá Viktor Baranets kết luận.

Hé lộ sức mạnh đáng sợ của ‘rồng lửa’ S-500

Hệ thống tên lửa phòng không mới nhất được chế tạo ở Nga S-500 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu bay ở độ cao 100 km so với Trái Đất.

Nga thử tên lửa mới cho ‘rồng lửa’ S-500

Nga đã tiến hành hàng loạt các cuộc thử nghiệm nhằm đánh giá tính năng của các tên lửa trang bị cho hệ thống phòng không thế hệ mới S-500.

Tên lửa S-500 hoàn thiện lưới phòng không đa tầng Nga

Các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-500 sẽ giúp hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng của Nga phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa trên bầu trời.

Sức mạnh hệ thống phòng không S-500 của Nga

Nga mới đây tuyên bố, năm 2017 sẽ đưa vào biên chế hệ thống tên lửa phòng không S-500, từ đó nâng khả năng phòng thủ tên lửa của nước này lên mức cao hơn.

Chuyên gia quân sự nêu kịch bản đối đầu giữa F-35 Mỹ và S-500 Nga

Các hệ thống phòng không hiện đại của Nga có thể phát hiện được tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 nhưng khó có thể điều khiển hệ thống hỏa lực tiêu diệt mục tiêu.

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng