Tướng Nga hé lộ thời điểm Triều Tiên có thể tấn công nước Mỹ

TPO - Theo Tướng Nga về hưu, Triều Tiên sẽ mất 4-5 năm để có thể tấn công các thành phố trên đất liền Mỹ và chưa đến 3 năm để đạt đến các căn cứ hạt nhân ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tướng Nga hé lộ thời điểm Triều Tiên có thể tấn công nước Mỹ

Nhận định trên được Thượng tướng Viktor Yesin - cựu Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga – đưa ra tại Hội nghị kỷ niệm lần thứ 10 Diễn đàn Quốc tế Luxembourg về Ngăn chặn Thảm hoạ Hạt nhân tại Paris, Pháp, hôm thứ Ba (10/10).

“Vào những năm 2018-2020, CHDCND Triều Tiên sẽ có thể giải quyết được các căn cứ quân sự nổi bật của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bình Nhưỡng sẽ cần 4-5 năm để có thể tấn công vào các thành phố quan trọng ở Mỹ, điều mà Mỹ không bao giờ chịu chấp nhận”, Interfax dẫn lời Tướng Yesin.

Ông lưu ý thêm, Bình Nhưỡng sẽ sở hữu tất cả các loại tên lửa từ “tầm ngắn đến xuyên lục địa” trong tương lai gần.

Tướng Nga hé lộ thời điểm Triều Tiên có thể tấn công nước Mỹ - ảnh 1

Kim Jong-un bất ngờ vắng mặt ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên

Ngày 10/10 là kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên song Chủ tịch đảng này ông Kim Jong-un đã vắng bóng 3 ngày kể từ sau lần xuất hiện gần nhất tại một phiên họp của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên hôm 7/10.

Theo ông Yesin, Triều Tiên hiện có thể có từ 20-30 quả bom hạt nhân mang đầu đạn implosive, và mỗi năm, quốc gia Đông Bắc Á này có thể sản xuất được 7 vũ khí hạt nhân mỗi năm, thậm chí “có thể tăng lên đến con số 10”.

“Bình Nhưỡng đã nhanh chóng đẩy mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa khi Mỹ và Hàn Quốc đang tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình theo kịch bản thay đổi chế độ ở phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Để ngăn chặn tình hình leo thang trong khu vực dẫn đến một cuộc chiến tranh sai lầm, cần phải tìm giải pháp giảm căng thẳng trên bán đảo”, vị cựu tư lệnh Nga nhấn mạnh.

Ông đề xuất, bước đầu tiên nên thực hiện sáng kiến của Nga và Trung Quốc, yêu cầu ngừng đồng thời cả các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa ở Triều Tiên, cũng như các cuộc tập trận Mỹ-Hàn, từ đó tạo cơ sở để mở đối thoại.

Tuy nhiên, trước đó, Mỹ từng bác bỏ giải pháp này và khẳng định, hai nước đồng minh có đủ điều kiện pháp lý để tiến hành tập trận chung.

Tướng Yesin nói thêm, chính quyền Kim Jong-un có thể ngừng hoạt động hạt nhân và tên lửa trong 10 năm để đổi lấy lời hứa không sử dụng vũ lực.

Nhưng muốn điều này xảy ra, Washington "phải từ bỏ ý tưởng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran”, bởi việc Bình Nhưỡng chấp nhận thỏa thuận khó thành công nếu nguy cơ xung đột vẫn tồn tại khi các mối quan hệ của Mỹ bị rạn nứt, Tướng Nga phân tích.

Được biết, trong khi Moscow và Bắc Kinh lặp đi lặp lại lập trường rằng cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên chỉ có thể được giải quyết bằng ngoại giao, Washington lại tuyên bố, điều đó sẽ không xảy ra ở thời điểm hiện tại, trừ khi liên quan đến các công dân Mỹ bị bắt giữ ở Bình Nhưỡng.

Tướng Nga hé lộ thời điểm Triều Tiên có thể tấn công nước Mỹ - ảnh 2

Mỹ liên tục khẳng định về ‘lựa chọn quân sự’ với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Tư lệnh Lực lượng Lục quân Mỹ Mark Milley đều đưa ra các phát ngôn liên quan đến lựa chọn quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.

Tướng Nga hé lộ thời điểm Triều Tiên có thể tấn công nước Mỹ - ảnh 3

Tướng Mỹ: Cần sẵn sàng cho cuộc xung đột quân sự với Triều Tiên

Daily Star đưa tin, ngày 9/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết việc xác định tương lai của cuộc khủng hoảng Triều Tiên là bất khả thi, song hối thúc các lực lượng Mỹ chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự với Triều Tiên.

Tướng Nga hé lộ thời điểm Triều Tiên có thể tấn công nước Mỹ - ảnh 4

Sức mạnh khủng khiếp của loại bom có thể khiến Triều Tiên mất điện

Hàn Quốc đã phát triển công nghệ sản xuất bom graphite, có khả năng làm tê liệt nguồn cung cấp năng lượng của Triều Tiên mà không gây hại đến người dân trong trường hợp giữa hai nước xảy ra chiến tranh.

Tướng Nga hé lộ thời điểm Triều Tiên có thể tấn công nước Mỹ - ảnh 5

Đêm nay, Triều Tiên sẽ thử tên lửa?

Nhiều lo ngại cho thấy, Triều Tiên sẽ thử tên lửa đêm nay ( 9/10) nhằm vào ngày lễ Columbus của người Mỹ, cũng như họ đã thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào đúng ngày Quốc khánh Mỹ.

Tướng Nga hé lộ thời điểm Triều Tiên có thể tấn công nước Mỹ - ảnh 6

Nguồn tin của Daily Mail: Anh chuẩn bị cho chiến tranh với Triều Tiên

Anh hiện đang chuẩn bị cho khả năng bùng nổ chiến tranh với Triều Tiên vì lo ngại việc Bình Nhưỡng tiến hành thêm một vụ thử tên lửa có thể khiến Mỹ tung ra đòn quân sự

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá