Tuyên bố có thể mua thêm S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ chọc tức Mỹ?

TPO - Thổ Nhĩ Kỳ quyết không nhượng bộ trước yêu cầu của Mỹ rằng nước này phải ngừng trang bị hệ thống tên lửa S-400, và sẽ trang bị thêm loại khí tài này nếu Mỹ không bán hệ thống phòng không Patriot cho họ. Đồng thời, Ankara sẽ tìm kiếm những dòng máy bay khả dụng khác, có thể thay thế F-35.

Hệ thống phòng không S-400 (trái) và 'kình địch' Patriot của Mỹ (phải)
Hệ thống phòng không S-400 (trái) và 'kình địch' Patriot của Mỹ (phải)
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết vào hôm 10/4, nếu Mỹ từ chối bán hệ thống phòng không Patriot, hay hủy kế hoạch chuyển giao máy bay chiến đấu F-35, Ankara sẽ gặp các đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuối tuần để trao đổi và thống nhất tiêu chuẩn kỹ thuật, tránh tình trạng S-400 bắn nhầm vào máy bay của khối.
Động thái bảo vệ quyết liệt hợp đồng mua bán S-400 đến sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho rằng, việc chuyển giao hệ thống này sẽ hoàn tất vào tháng 7 tới.
Phát biểu trước truyền thông trong cuộc đối thoại song phương tại Moscow, ông Erdogan nhấn mạnh, vấn đề liên quan đến S-400 là sự quan tâm quá mức của cộng đồng quốc tế, cũng như những thắc mắc xung quanh vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ mua bán này.
Hoàn thành bản hợp đồng gần 3 tỷ USD với Nga từ tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO đã phải chịu vô số áp lực từ các đồng minh, nhất là Mỹ, khi yêu cầu nước này hủy bỏ mụa mua sắm trên.
Vào hôm 9/4, Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng Hạ viện Mỹ đã bày tỏ phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400, đồng thời cảnh báo Ankara sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt. Các nghị sĩ cho biết, cho đến cuối năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải lựa chọn, hoặc S-400, hoặc F-35, mà "không thể nào sở hữu cả hai".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga giữa lúc sức ép về S-400 ngày càng gia tăng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga thảo luận với Tổng thống Putin về hệ thống S-400 là bằng chứng cho thấy, Ankara quyết tâm mua bằng được hệ thống tên lửa phòng không này bất chấp phản đối gay gắt từ Washington. Đồng thời chuyến thăm còn là sự chuẩn bị để Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối phó với những trắc trở trong mối quan hệ với Mỹ thời gian tới.

Lộ thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ nhận 'rồng lửa' S-400 của Nga

Lô hàng đầu tiên thuộc tổ hợp tên lửa phòng không S-400 sẽ được Nga chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2019.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng