Ukraine chấm dứt một thỏa thuận quốc phòng với Nga

Ukraine đã đơn phương chấm dứt thêm một thỏa thuận với Nga về hợp tác kỹ thuật và quân sự, tiếp sau một quyết định được đưa ra tại cuộc họp chính phủ vào ngày 18/10.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Ukraine chấm dứt một thỏa thuận quốc phòng với Nga - ảnh 1  Ảnh: Reuters

Thỏa thuận liên chính phủ trên được ký kết tháng 12/2000 nhằm duy trì việc sản xuất, chuyên môn hóa khoa học và kỹ thuật các doanh nghiệp tham gia vào phát triển, sản xuất và thử nghiệm vũ khí và khí tài quân sự.

Thỏa thuận này được mở rộng đối với việc cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực quốc phòng và chuyển giao vật liệu cần thiết, thành phẩm, linh kiện, thiết bị khoa học và phụ trợ.

Các bên cũng cam kết không chuyển giao bất cứ vật liệu, thành phần và tài liệu thu được như một phần của thỏa thuận này cho bên thứ ba.

Ukraine đã chấm dứt hoàn toàn hợp tác quân sự và kỹ thuật với Nga hồi tháng 3/2014 và vào ngày 16/6 cùng năm, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cấm hoàn toàn việc hợp tác với Nga trong lĩnh vực quốc phòng.

Sau đó, Ukraine cũng chấm dứt các thỏa thuận về hợp tác quân sự và kỹ thuật cũng như hợp tác giữa các doanh nghiệp quốc phòng và hợp tác về thủ tục tương tác trong việc xuất khẩu các sản phẩm quân sự cho bên thứ ba.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine bị bắt vì biển thủ tiền nhà nước

Ngày 11/10, nhân viên điều tra của Văn phòng chống tham nhũng quốc gia Ukraine đã bắt giữ một Thứ trưởng Quốc phòng và Cục trưởng Cục mua sắm công và cung cấp tài sản vật chất của Bộ này vì liên quan đến vụ tham nhũng tiền nhà nước trong mua nhiên liệu cho Bộ Quốc phòng.

Rùng mình hiện trường vụ cháy kho chứa 188.000 tấn đạn ở Ukraine

Vụ hỏa hoạn bùng phát tại một trong những kho quân sự lớn nhất của quân đội Ukraine, rộng 6 ha và chứa tới 188.000 tấn đạn, bao gồm cả các tên lửa được sử dụng cho hệ thống phóng đa nòng như Smerch, Uragan và Grad.

Ukraine: Cháy kho quân sự, đạn bắn như pháo hoa

Một kho quân sự rộng 60 hecta, chứa khoảng 188.000 tấn đạn đã bất ngờ phát hỏa tại khu vực Vinnytsia (Ukraine), khiến cư dân sống gần đó vội vàng sơ tán.

Mỹ - Ukraine tập trận trước thềm sự kiện quân sự lớn của Nga

Binh sĩ Mỹ hiện đang tham gia một cuộc tập trận đa quốc gia ở Ukraine, vài ngày trước khi Nga khởi động đợt diễn tập quân sự lớn nhất năm.

Bước tiến mới của Nga trong vấn đề Ukraine

Sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) vào khu vực xung đột tại Donbass (Ukraine) là một động thái mang tính bước ngoặt trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm tại quốc gia Đông Âu này.

Putin cảnh báo Washington về Triều Tiên, Ukraine và quan hệ Nga-Mỹ

Trong cuộc họp báo ngày hôm nay (5/9), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo Mỹ về nhiều vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay như Triều Tiên, Ukraine và quan hệ Moscow-Washington.

National Interest: Mỹ không nên cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Bình luận trên tờ National Interest, chuyên gia phân tích tại Viện Charles Koch, Julie Thompson, cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nên từ chối việc cung cấp vũ khí sát thương theo đề nghị của chính quyền Kiev.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng