Ukraine lập căn cứ quân sự trên biển Azov giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

TPO - Việc Ukraine xây dựng căn cứ quân sự trên biển Azov trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga chưa có dấu hiệu giảm nhiệt là động thái gây quan ngại cho an ninh khu vực.

Ukraine lập căn cứ quân sự trên biển Azov giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 1/10 thông báo quân đội nước này sẽ xây dựng một căn cứ quân sự trên biển Azov.

Thông báo trên được chính Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, Viktor Muzhenko xác nhận thông qua một kế hoạch tạo ra các căn cứ hải quân trên biển Azov được chính ông phê duyệt hôm 24/9 vừa qua.

Theo kế hoạch, Ukraine sẽ triển khai thêm các lực lượng trên không, trên bộ, trên biển và pháo binh tới khu vực biển Azov.

Ông Muzhenkov cho rằng, tất cả các hoạt động được tiến hành ở khu vực biển Azov của Ukraine là nhằm đáp trả tương xứng các hành động khiêu khích tiềm tàng của Nga trong khu vực.

Trong khi đó, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Hải quân Ukraine phụ trách vấn đề hội nhập Euro-Atlantic khi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Hromadske ngày 27/9 cho biết, mục đích xây dựng căn cứ quân sự trên biển Azov nhằm tạo thế phòng thủ trước “những mối đe dọa từ Nga”.

Ukraine lập căn cứ quân sự trên biển Azov giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ - ảnh 1

Nổ quán cafe ở Đông Ukraine, lãnh đạo ly khai Donetsk thiệt mạng

Một vụ nổ làm rung chuyển quán cafe ở trung tâm Donetsk (miền Đông Ukraine) đã khiến người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân (CHND) Donetsk tự xưng – ông Aleksandr Zakharchenko thiệt mạng.

Được biết, biển Azov là một vùng biển chung giữa Nga và Ukraine, thông với Biển Đen chỉ với eo biển Kerch. Theo thỏa thuận hàng hải biển Azov giữa hai nước, tất cả các tàu mang cờ của Ukraine và Nga không gây đe dọa tới an ninh hàng hải có thể tự do đi qua eo biển Kerch và cập cảng của mình.

Trong khoảng 1 năm trở lại đây, biển Azov trở thành điểm nóng của sự cạnh tranh giữa Nga và Ukraine. Cả Nga và Ukraine đều có những cáo buộc nhằm vào nhau. Trong đó, Ukraine cho rằng, Nga đang cản trở nhiều tàu tiếp cận các cảng của Ukraine thông qua các hoạt động giám sát và bắt giữ giả mạo tại khu vực biển Azov. Trong khi đó, Nga lại cho rằng Ukraine có thể đang âm mưu phong tỏa Bán đảo Crimea thông qua việc xây dựng lực lượng quân sự tại biển Azov.

Việc Ukraine xây dựng căn cứ quân sự trên biển Azov trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga chưa có dấu hiệu giảm nhiệt là động thái gây quan ngại cho an ninh khu vực.

Ukraine lập căn cứ quân sự trên biển Azov giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ - ảnh 2

Cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm Neptun của Ukraine

Quân đội Ukraine đã tiến hành cuộc thử nghiệm với tên lửa hành trình chống hạm nội địa Neptun.

Ukraine lập căn cứ quân sự trên biển Azov giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ - ảnh 3

Ukraine chế tạo tên lửa hủy diệt mục tiêu khoảng cách 300km

Các chuyên gia quân sự Ukraine khẳng định, tên lửa có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào ở khoảng cách từ 280 - 300 km.

Ukraine lập căn cứ quân sự trên biển Azov giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ - ảnh 4

Sự thật bất ngờ: Nga sẽ rất vui mừng nếu Mỹ bán Patriot cho Ukraine

Chuyên gia quân sự nổi tiếng, thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Konstantin Sivkov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng NSN cho biết, Nga hoanh nghênh sự phát triển của các sự kiện mà trong đó các tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ được trang bị cho Ukraine.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng