Chiến hạm Ukraine tiến vào biển Azov, Nga cử Su-27 'hộ tống'

TPO - Hai chiến hạm của Hải quân Ukraine gồm tàu chỉ huy "Donbass" và tàu kéo "Korets" ngày 23/9 đã tiến vào biển Azov qua cầu Crimea do Nga xây dựng bắc qua eo biển Kerch.

Chiến hạm Ukraine tiến vào biển Azov. Ảnh: Unian
Chiến hạm Ukraine tiến vào biển Azov. Ảnh: Unian

Cùng ngày, Bộ tư lệnh Hải quân Ukraine đã ra tuyên bố cho biết, hai tàu hải quân nước này rời cảng Odessa ở miền nam Uzbekistan và rất khó khăn để tiến vào biển Azov qua eo biển Kerch.

Theo tuyên bố, “Ukraine đưa tàu chiến vào biển Azov là dựa theo Hiến chương Liên hợp quốc và Luật hàng hải quốc tế, do đó không cần xin phép hoặc thông báo cho phía Nga”.

Tuyên bố được đưa ra bởi Bộ tư lệnh Hải quân Ukraine cũng nói rằng: “Trong khi 2 tàu hải quân tiến về biển Azov, Hải quân và An ninh Nga đã điều tàu chiến áp sát, ngoài ra máy bay chiến đấu Su-27 của không quân Nga cũng tiếp cận ở độ cao thấp. Ukraine mạnh mẽ lên án hành động thô bạo và nguy hiểm này”.

Biển Azov là một vùng biển chung của Nga và Ukraine, thông với Biển Đen chỉ với eo biển Kerch. Theo thỏa thuận hàng hải biển Azov giữa hai nước, tất cả các tàu mang cờ của Ukraine và Nga không gây đe dọa tới an ninh hàng hải có thể tự do đi qua eo biển Kerch và cập cảng của mình.

Cục bảo vệ biên giới Crimea thuộc cơ quan an ninh Nga đã xác nhận và cho rằng tàu chỉ huy "Donbass" và tàu kéo "Korets" của Hải quân Ukraine đã tiếp cận bờ biển Crimea, bao gồm vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

Chiến hạm Ukraine tiến vào biển Azov, Nga cử Su-27 'hộ tống' - ảnh 1

Cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm Neptun của Ukraine

Quân đội Ukraine đã tiến hành cuộc thử nghiệm với tên lửa hành trình chống hạm nội địa Neptun.

Chiến hạm Ukraine tiến vào biển Azov, Nga cử Su-27 'hộ tống' - ảnh 2

Ukraine chế tạo tên lửa hủy diệt mục tiêu khoảng cách 300km

Các chuyên gia quân sự Ukraine khẳng định, tên lửa có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào ở khoảng cách từ 280 - 300 km.

Chiến hạm Ukraine tiến vào biển Azov, Nga cử Su-27 'hộ tống' - ảnh 3

Sự thật bất ngờ: Nga sẽ rất vui mừng nếu Mỹ bán Patriot cho Ukraine

Chuyên gia quân sự nổi tiếng, thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Konstantin Sivkov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng NSN cho biết, Nga hoanh nghênh sự phát triển của các sự kiện mà trong đó các tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ được trang bị cho Ukraine.

Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng