Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ không thỏa hiệp với Nga trong vấn đề Crimea

TPO - Tại phiên điều trần trước Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không thỏa hiệp với Nga trong vấn đề Crimea và tiếp tục duy trì các biện phát trừng phạt.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ không thỏa hiệp với Nga trong vấn đề Crimea

Ngoại trưởng Pompeo đưa ra tuyên bố trên sau khi hai thượng nghị sĩ lên tiếng chỉ trích những phát ngôn của ông Trump tại cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Phần Lan.

Ông Pompeo nói: “Cần phải áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt hơn. Nga phải chịu trách nhiệm nhiều hơn trước những hành động của mình”.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng, Washington bây giờ và sau này cũng sẽ không thừa nhận Crimea sát nhập vào Nga và sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt chừng nào Nga chưa trả Crimea  cho Ukraine.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ không thỏa hiệp với Nga trong vấn đề Crimea - ảnh 1

Ông Trump để ngỏ khả năng công nhận Crimea thuộc Nga

Hai tuần trước khi gặp người đồng cấp Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu úp mở rằng ông có thể sẽ công nhận Crimea là một phần của Nga.

Ngay trước phiên điều trần, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ban hành “Tuyên bố Crimea” tái khẳng định lập trường của Mỹ trong vấn đề này.

Tại cuộc họp báo chung diễn ra sau Thượng đỉnh Mỹ - Nga tổ chức tại Helsinki, Phần Lan hôm 16/7, tổng thống Trump nói rằng ông không tìm thấy lý do gì để Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ. Phát ngôn này đã “gây sốc” cho các nhà chính trị Mỹ, ông Trump sau đó thanh minh rằng đó là “nói nhầm”.

Đầu năm 2014, bán đảo Crimea thuộc Ukraine tuyên bố độc lập và gia nhập vào Liên bang Nga thông qua trưng cầu dân ý. Tổng thống Nga Putin cũng ký một hiệp ước với Crimea cho phép bán đảo này trở thành một chủ thể Liên bang. Vì vấn đề này, Mỹ và Liên minh châu Âu sau đó đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với Nga.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ không thỏa hiệp với Nga trong vấn đề Crimea - ảnh 2

Nữ nghị sĩ xinh đẹp của Nga mời ông Trump tới Crimea

Theo bà Poklonskaya, sau chuyến đi này, Tổng thống Mỹ "sẽ cho cả thế giới thấy ông ấy là một chính trị độc lập".

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ không thỏa hiệp với Nga trong vấn đề Crimea - ảnh 3

Nghị sĩ Crimea: Ukraine đưa quân đến biên giới Nga

Việc Ukraine thành lập nhóm tấn công hỗn hợp trong khu vực biển Azov làm dấy lên những quan ngại nghiêm trọng đối với Nga.

Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng