Sự kiện: Quân sự

Vì sao các đơn vị Nam Ossetia muốn gia nhập quân đội Nga?

TPO - Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo, thỏa thuận này cho phép củng cố hơn nữa an ninh khu vực.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Tổng thống Nga Putin vào cuối tuần qua đã đệ trình Duma quốc gia Nga phê duyệt thỏa thuận giữa Nga và Nam Ossetia về trình tự gia nhập các phân đội đơn lẻ của Quân đội Cộng hòa Nam Ossetia vào Quân đội Nga. Thông tin này đã được cổng thông tin của Duma quốc gia Nga thông tin trước đó.

Văn kiện được ký kết tại Moscow vào ngày 31/3 năm nay. Như Bộ trưởng Sergei Shoigu giải thích khi đó, “thỏa thuận này sẽ cho phép củng cố hơn nữa an ninh trong khu vực này và tất nhiên sẽ là một trong những yếu tố để không ai còn ý tưởng về việc lặp lại các hoạt động quân sự như đã diễn ra hồi năm 2008”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Ossetia ông Ibrahim Gasseev về phía mình tuyên bố, việc ký kết quả thuận này có ý nghĩa quan trọng đối với Nam Ossetia. Theo ông, trong quá trình soạn thảo văn kiện với phía đối tác Nga, “một loạt các công việc lớn mang tính chất xây dựng và việc thỏa thuận đối với tất cả các vấn đề đã được giải quyết”.

Nam Ossetia coi thỏa thuận này “là để củng cố hơn nữa quốc phòng và an ninh đất nước, tạo ra những tiền đề để hợp tác tích cực giữa lực lượng quân đội của hai nước”, ông Ibrahim Gasseev khẳng định.

Bộ trưởng Ibrahim Gasseev còn cho biết, đối với những người dân Nam Ossetia có quốc tịch Nga, điều này tạo ra những điều kiện để được phục vụ quân đội tại các căn cứ quân sự được triển khai trên lãnh thổ Nam Ossetia. Hơn nữa, họ cũng sẽ có được tất cả các đảm bảo và lợi ích do Quân đội Nga cung cấp, ông nhấn mạnh sau khi bổ sung rằng, đối với Cộng hòa Nam Ossetia thì quan trọng là thỏa thuận không chỉ có ý nghĩa chính trị - quân sự  mà còn có ý nghĩa kinh tế - xã hội to lớn”.

Thỏa thuận đã được Quốc hội Nam Ossetia thông qua vào ngày 21/6 vừa qua. Khi đó, trong quá trình thảo luận đã nổi lên vấn đề là khi thực thi văn kiện này thì các quân nhân của Nam Ossetia sẽ được bảo đảm những điều kiện thuận lợi tối đa.

Nga công nhận nền độc lập của Nam Ossetia sau cuộc chiến ngắn ngày hồi năm 2008. Khi đó, Georgia phát động cuộc chiến vào Nam Ossetia nhằm giành quyền kiểm soát lãnh thổ, dù lính Nga đang đồn trú ở đây với tư cách gìn giữ hòa bình.

Nga phản ứng vài giờ sau bằng cách triển khai binh lính trên bộ, trên không và đưa các đơn vị nhảy dù vào cuộc để buộc Georgia rút quân. Trận chiến ba ngày kết thúc vào 12/8/2008. Hơn 2.000 dân thường Nam Ossetia và 71 lính Nga thiệt mạng. 

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá