Sự kiện: Quân sự

Vì sao Mỹ trì hoãn thử nghiệm nổ tàu sân bay Gerald Ford?

TPO - Các vụ thử nghiệm nổ đối với tàu sân bay mới Gerald Ford của Mỹ đã được quyết định hoãn lại ít nhất ít nhất là 6 năm.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Theo thông báo của hãng Defense Aerospace, Bộ chỉ huy Hải quân Mỹ đã đề xuất với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề này.

Các nhà quân sự giải thích về đề xuất của mình là cần phải chờ đợi cho tới khi nhận được tàu sân bay thứ hai loại này. Nếu việc thử nghiệm nổ bị hoãn lại, tàu sân bay biên chế vào tháng 7/2017 có thể được triển khai chiến đấu mà không đảm bảo độ tin cậy.

Bộ chỉ huy Hải quân Mỹ từng lên kế hoạch tiến hành thử nghiệm nổ với tàu này và đưa vào triển khai chiến đấu trước năm 2020.

Vì sao Mỹ trì hoãn thử nghiệm nổ tàu sân bay Gerald Ford? - ảnh 1

Tận thấy tàu sân bay 13 tỷ USD vừa gia nhập Hải quân Mỹ

Sau 8 năm xây dựng, phát triển và thử nghiệm, "siêu" tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã được bàn giao cho Hải quân Mỹ.

Độ tin cậy của các hệ thống trên tàu thường được khẳng định thông qua các vụ thử nghiệm nổ. Tất cả các tàu thuộc những dự án mới đều phải trải qua quá trình này.

Trên biển, người ta bố trí chất nổ ở các khoảng cách và độ sâu khác nhau. Sau đó các chuyên gia với sự trợ giúp của rất nhiều bộ cảm biến sẽ nghiên cứu những thiệt hại mà các vụ nổ gây ra cho tàu.

Nếu tàu còn nổi được thì các cuộc thử nghiệm được cho là thành công, nếu không nó sẽ được thay đổi cấu trúc. Theo giới lãnh đạo Hải quân Mỹ, việc hoãn thử nghiệm nổ sẽ cho phép tránh được sự thiếu hụt các tàu sân bay.

Tàu sân bay Gerald Ford được hạ thủy năm 2013, có chiều dài 337m, rộng 78m, độ giãn nước khoảng 100 nghìn tấn. Nó có thể đạt được tốc độ tới 30 hải lý/h. Tàu sân bay này có hệ thống phóng máy bay bằng điện từ.

Vì sao Mỹ trì hoãn thử nghiệm nổ tàu sân bay Gerald Ford? - ảnh 2

Cận cảnh siêu tàu sân bay trị giá 13 tỷ USD của Mỹ

Siêu tàu sân bay USS Gerald Ford trị giá 13 tỷ USD được kỳ vọng sẽ là trụ cột mới của Hải quân Mỹ trong tương lai.

Vì sao Mỹ trì hoãn thử nghiệm nổ tàu sân bay Gerald Ford? - ảnh 3

Siêu tàu sân bay thế hệ mới đầu tiên được chuyển giao cho Hải quân Mỹ

USS Gerald R. Ford, siêu tàu sân bay đầu tiên thuộc hạm đội hàng không mẫu hạm thế hệ mới đã được chính thức chuyển giao cho Hải quân Mỹ sau hơn một năm trì hoãn và kinh phí đội giá lên tới 12,9 tỉ USD (giá dự kiến ban đầu là 10,5 tỷ USD).

Vì sao Mỹ trì hoãn thử nghiệm nổ tàu sân bay Gerald Ford? - ảnh 4

Mỹ sắp cho nổ 4,5 tấn mìn gần siêu tàu sân bay mới

Tàu sân bay mới USS Gerald Ford của Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc thử nghiệm nhằm đánh giá khả năng chịu đựng chấn động của thân tàu và các hệ thống vũ khí.

Vì sao Mỹ trì hoãn thử nghiệm nổ tàu sân bay Gerald Ford? - ảnh 5

Ông Trump cam kết tăng cường sức mạnh hải quân Mỹ

Mỹ sẽ gia tăng sức mạnh lực lượng hải quân cho những chiến lược khác nhau, bao gồm cả cuộc chiến chống khủng bố bên ngoài lãnh thổ quốc gia này.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá