Vì sao Philippines gia tăng các cuộc tập trận chung với Mỹ?

TPO - Củng cố quan hệ đồng minh lâu năm với Mỹ, đối phó với các mối đe dọa về chủ quyền và cân bằng quan hệ Mỹ-Trung là những gì Philippines gia tăng các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ trong năm 2019.

Philippines tăng cường tập trận với Mỹ
 Lực lượng Vũ trang Philippines hôm 1/10 tuyên bố, quân đội nước này sẽ cùng với quân đội Mỹ gia tăng các cuộc tập trận quân sự chung trong năm 2019.
Theo đó, trong năm 2019, Lực lượng Vũ trang Philippines và quân đội Mỹ sẽ tổ chức khoảng 281 cuộc tập trận, nhiều hơn 20 cuộc tập trận so với năm 2018.
Nội dung trọng tâm của các cuộc tập trận trong năm 2019 là tác chiến “chống khủng , an ninh hàng hải, viện trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa”. 
Theo Hiệp định phòng thủ chung Mỹ-Philippines được ký kết năm 1951, Mỹ và Philipines có nghĩa vụ phải hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp bị tấn công.
 Tuy nhiên, cũng như chính quyền Mỹ trước đó, chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa khẳng định cam kết bảo vệ Philippines trong trường hợp xảy ra tranh chấp biển đảo. 
 Đặc biệt, kể từ khi nhậm chức tháng 12/2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố “từ giã nước Mỹ”, giảm bớt quan hệ với quân đội Mỹ và xây dựng các mối quan hệ mới với Trung Quốc. Trong đó, có quyết định ngừng các cuộc tập trận hải quân quy mô lớn hàng năm giữa Mỹ và Philippines tại Biển Đông.
 Tuy nhiên, quan hệ Mỹ- Philippines đã được cải thiện rõ nét sau khi Lực lượng Vũ trang Philippines được quân đội Mỹ phái lực lượng đặc nhiệm và cung cấp vũ khí để đánh bại phiến quân Hồi giáo thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại thành phố Marawi (miền Nam Philippines) hồi tháng 10/2017.
Do đó, quyết định gia tang các cuộc tập trận quy mô lớn năm 2019 so với năm 2018 là động thái hết sức đáng chú ý.
Đối phó với các đe dọa về chủ quyền lãnh thổ
Theo các thông tin từ Lực lượng Vũ trang Philippines, mục đích của việc tăng cường các cuộc tập trận chung với Mỹ vào năm 2019 là nhằm xây dựng các mối quan hệ với một đồng minh lâu năm Mỹ trong trường hợp Trung Quốc đe dọa các tuyên bố chủ quyền của Manila trên biển.
Các nhà phân tích cho rằng, trong bối cảnh Trung Quốc xây dựng nhiều đảo nhân tạo và điều động các thiết bị quân sự đến Biển Đông, nơi Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Philippines và nhiều nước cũng như vùng lãnh thổ khác, việc tăng cường tập trận chung với Mỹ cho thấy ông Duterte hiện đã lo ngại về Trung Quốc.
Giáo sư Jay Batongbacal, chuyên gia về các mối quan hệ hàng hải quốc tế tại trường Đại học Philippines, nhận định, Tổng thống Duterte muốn khôi phục các mối quan hệ quân sự để chứng tỏ ông đang cân bằng các quan hệ với Trung Quốc và Mỹ. 
Theo Giáo sư Batongbacal, các cuộc tập trận năm 2019 sẽ có tác dụng đưa Manila trở lại mức độ tập trận chung trước thời ông Duterte.
Chuyên gia về châu Á và Thái Bình Dương thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Chiến lược Đài Loan, ông Fabrizio Bozzato, cho rằng, việc Philippines được đồng minh lâu năm Mỹ hỗ trợ đồng nghĩa với việc Tổng thống Duterte có thể tiếp tục đa dạng hóa các mối quan hệ ngoại giao của Manila và lựa chọn các chính sách ngoại giao. 
Như vậy, có thể thấy rằng, củng cố quan hệ đồng minh lâu năm với Mỹ, đối phó với các mối đe dọa về chủ quyền và cân bằng quan hệ Mỹ-Trung là những gì Philippines quyết định gia tăng các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ trong năm 2019.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá