DMCA.com Protection Status

Vì sao ‘rồng lửa’ S-400 Nga được ưa thích hơn Patriot Mỹ?

TPO - Bộ cảm biến có khả năng đối phó với công nghệ tàng hình stealth, khả năng khoá mục tiêu chính xác và giá thành thấp là những lý do khiến hệ thống phòng không S-400 của Nga được nhiều nước quan tâm hơn Patriot do Mỹ phát triển.

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Defence
Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Defence

Tờ Daily Express dẫn phân tích của nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, S-400 của Nga vượt trội các hệ thống phòng không tương tự, trong đó có Patriot của Mỹ.

Không phải ngẫu nhiên mà Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) quyết tâm mua hệ thống phòng không S-400 bất chấp áp lực của Mỹ.

Hợp đồng cung cấp bốn đơn vị S-400 cho Ankara với giá 2,5 tỷ USD đã được ký kết vào năm 2017.

Dự kiến, các cấu kiện của hệ thống tên lửa phòng không S-400 thứ hai sẽ được Nga chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 9.

Trước đó, vào cuối tháng 7, Nga đã hoàn thành phần đầu tiên trong việc cung cấp các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, thiết bị kỹ thuật được chở bằng 30 chuyến bay đặc biệt.

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thứ ba (sau Belarus và Trung Quốc) sở hữu hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Nga tiếp tục chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Nga sẽ tiếp tục chuyển giao các lô thiết bị của hệ thống phòng không S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 8 và tháng 9/2019.

Tuy vậy, theo các chuyên gia phân tích,Mỹ dù rất muốn bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ, song không thể thừa nhận những ưu thế của hệ thống tên lửa Nga.

Đó là hệ thống cảm biến có khả năng đối phó với công nghệ tàng hình stealth, khả năng khoá mục tiêu chính xác... là những yếu tố giúp hệ thống phòng không S-400 của Nga được nhiều nước quan tâm hơn Patriot do Mỹ sản xuất.

Ngoài ra, S-400 còn có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách tới 400 km và độ cao 27 km so với mực nước biển. Đây là những con số thực sự ấn tượng.

“S-400 vượt trội so với các hệ thống phòng không tương tự, kể cả Patriot của Mỹ”, tờ Daily Express trích dẫn nhận định của chuyên gia Kapil Kaka, cựu phó chỉ huy Không quân Ấn Độ.

“Hệ thống tên lửa S-400 của Nga là ưu tú nhất trong lớp này”, nhà phân tích Abdul Masri của kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ TRT tuyên bố.

Richard Connolly, chuyên gia từ Đại học tổng hợp Birmingham, chỉ ra rằng giá thành thấp cũng là một yếu tố khiến tổ hợp phòng không Nga càng hấp dẫn hơn nữa.

Hé lộ lý do Iraq chưa mặn mà với ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Trong tương lai Iraq có thể cần đến các hệ thống phòng không S-400 của Nga, nhưng hiện tại thì chưa.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm triển khai ‘rồng lửa’ S-400

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara có dự định triển khai hệ thống phòng thủ S-400 vào tháng 4 năm sau.

Nga tiếp tục chuyển giao 'rồng lửa' S-400 cho Trung Quốc

Ngày 24/7, hãng thông tấn Sputnik đưa tin, Nga đã gửi lô hàng chứa các cấu kiện của hệ thống phòng không S-400 mới đã tới Trung Quốc.

Sau Thổ Nhĩ Kỳ, đến lượt Ấn Độ sở hữu 'rồng lửa' S-400?

Cuối năm 2018, trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai bên đã ký hàng loạt thỏa thuận quân sự lớn, trong đó có hợp đồng cung cấp 10 tổ hợp S-400 trị giá tới 5,4 tỷ USD.

Quyết mua S-400 Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có bị loại khỏi NATO?

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết hiện chưa có quốc gia nào trong khối đưa ra đề xuất loại Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ S-400 Nga. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh thống phòng thủ của Moscow sẽ không được tích hợp với mạng lưới phòng không của NATO.

Theo Sputnik/Daily Express

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng