Sự kiện: Quân sự

Vì sao Sudan muốn Nga triển khai quân ở căn cứ trên Biển Đỏ?

TPO - Chuyên gia quân sự Alexander Perengiev cho rằng, khả năng Nga triển khai một căn cứ quân sự ở Biển Đỏ trên bờ biển của Sudan là một minh chứng rõ nhất cho sức mạnh của Nga và sự tin tưởng vào Nga.

Ảnh: Politexpert
Ảnh: Politexpert

Trước đó lãnh đạo Ủy ban Quốc phòng Sudan ông Al-Hadi Hamid thông báo, Sudan sẵn sàng cho việc triển khai căn cứ quân sự của Nga trên bờ Biển Đỏ.

Chính quyền Sudan đã chính thức đưa ra lý do cho vấn đề này là cần sự hỗ trợ cho việc chống cướp biển và nạn buôn bán nô lệ. Tuy nhiên, chuyên gia Alexander Perengiev lại cho rằng, nguyên nhân của nó còn rộng hơn.

Theo chuyên gia Alexander Perengiev, Nga đã thể hiện rất hiệu quả tại Trung Đông. Điều này dẫn đến việc các nước nhỏ cần được bảo vệ và hỗ trợ sẽ hướng sự quan tâm tới Nga hơn.

Cận cảnh cuộc tập trận hoành tráng của hải quân Nga - Trung

Trung Quốc và Nga ngày 18/9 đã tiến hành cuộc tập trận hải quân gần Triều Tiên trong bối cảnh hình hình Đông Bắc Á leo thang căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Mỹ được cho là quan trọng hơn, nhưng hiện tất cả đề nghĩ rằng sự “hỗ trợ” của Mỹ luôn có cái giá của nó và mang lại nhiều hậu quả tiêu cực.

Chuyên gia này cho rằng, quyết định của Sudan cho phép Nga triển khai căn cứ quân sự trên bờ Biển Đỏ là minh tốt nhất cho thấy Nga đang ngày càng được tin tưởng hơn. Uy tín của nước Nga đang lên, trong đó sức mạnh quân sự không phải là vấn đề nhỏ.

Thực tế tại Syria, Nga đã cho thấy rằng tính hiệu quả của mình tới mức nào khi giải quyết các nhiệm vụ đặt ra.

Sudan dường như cần sự hỗ trợ của Nga để được an toàn hơn. Chuyên gia này nhấn mạnh, Sudan đã không đề xuất với Mỹ các yêu cầu như vậy, bởi chính quyền Sudan hiểu rõ rằng, “bầy sói” sẽ đến và ăn hết tất cả những “con cừu”.

Những quốc gia kiểu như Mỹ không nên tin tưởng, chuyên gia Perengiev khẳng định. Đối với Nga, đây còn là một cơ hội rất tốt để tăng cường vị thế địa chính trị trên thế giới.

Hải quân Nga – Trung diễn tập quy mô lớn trên Biển Baltic

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận hải quân chung Nga - Trung Quốc mang tên "Phối hợp trên biển - 2017" đã bắt đầu trên Biển Baltic từ hôm qua 21/7. Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận, các lực lượng Nga và Trung Quốc sẽ diễn tập tổ chức phòng thủ chống ngầm, phòng không và chống hạm cũng như giải cứu một tàu khỏi hải tặc và tổ chức hoạt động tìm kiếm-cứu hộ nhằm hỗ trợ tàu gặp nạn.

Hải quân Nga lên kế hoạch chế tạo tàu sân bay mới

Tờ Sputnik News dẫn lời ông Viktor Bursuk - Phó Tư lệnh Hải quân Nga cho biết quân đội nước này có kế hoạch xây dựng một tàu sân bay mới để “sánh đôi” cùng tàu Đô đốc Kuznetsov.

Những tàu ngầm uy lực nhất trong biên chế hải quân Nga

Nga sở hữu nhiều loại tàu ngầm khác nhau với tính năng hiện đại, độ ồn thấp và hệ thống vũ khí uy lực.

Chiêm ngưỡng dàn khí tài của hạm đội lâu đời nhất Hải quân Nga

Hạm đội Thái Bình Dương ra đời ngày 21/5/1731 và vừa kỉ niệm 286 năm thành lập hôm qua, 21/5. Hạm đội hiện được biên chế các tàu tuần dương tên lửa, tàu khu trục, tàu chống ngầm hiện đại bậc nhất. 

Chiến hạm Mỹ làm gián đoạn cuộc diễu hành Hải quân Nga?

Sự xuất hiện bất ngờ của chiến hạm Mỹ không ảnh hưởng tới cuộc diễu hành Hải quân Nga ở thành phố Saint-Peterburg.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng